Thế giới

Tổng thống Pháp điện đàm với lãnh đạo Iran về vấn đề hạt nhân

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani, qua đó thống nhất sẽ duy trì liên lạc nhằm tìm kiếm giải pháp cho nhiều vấn đề khu vực, bao gồm cả chương trình hạt nhân của Tehran.

Theo thông cáo từ Điện Elysee, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Macron đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc xuống thang căng thẳng thông qua đối thoại và xây dựng một giải pháp lâu dài trong khu vực. Lãnh đạo Pháp cũng khẳng định Iran cần tuân thủ đầy đủ cam kết hạt nhân, điều vô cùng cần thiết cho hòa bình và an ninh tại Trung Đông.

Trong khi đó, Tổng thống Rouhani cảnh báo Iran sẽ tiếp tục từ bỏ các cam kết hạt nhân nếu các nước châu Âu tham gia thỏa thuận không thể tìm được cách bảo vệ nước này trước những áp lực trừng phạt từ Mỹ.

Pháp đang nỗ lực níu kéo thỏa thuận hạt nhân Iran

Pháp đang nỗ lực níu kéo thỏa thuận hạt nhân Iran

Theo lãnh đạo Iran, các nội dung quy định trong thỏa thuận hạt nhân là không thể thay đổi và các bên phải tuân thủ các điều khoản này.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp và Iran được thực hiện sau khi Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã tới Hội nghị thượng đỉnh G7 và đối thoại bên lề với Tổng thống Emmanuel Macron về vấn đề hạt nhân.

Động thái này được cho là nhằm mở đường cho một giải pháp ngoại giao giải quyết tình trạng căng thẳng giữa Iran và Mỹ. Ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lên tiếng hối thúc Iran tham gia các cuộc thảo luận với Mỹ nhằm giảm tình trạng căng thẳng tại Vùng Vịnh.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC