Thế giới

Tổng thống Peru và vợ bị điều tra vì cáo buộc đạo văn

Yến Chi
ANTD.VN - Các công tố viên Peru đang điều tra Tổng thống Pedro Castillo và vợ ông vì cáo buộc đạo văn sau khi một đài truyền hình địa phương cho biết, một cuộc điều tra cho thấy cặp đôi này có thể đã sao chép hơn một nửa luận văn thạc sĩ mà họ là đồng tác giả.
Tổng thống Peru và vợ bị điều tra vì cáo buộc đạo văn ảnh 1

Tổng thống Peru Pedro Castillo và vợ Lilia Paredes là đồng tác giả luận văn thạc sĩ về tâm lý giáo dục

Nghi ngờ về luận văn cách đây hơn 10 năm

Chương trình Panorama của đài truyền hình Panamericana mới đây sử dụng một yêu cầu minh bạch để có được văn bản luận văn dài 121 trang của ông bà Pedro Castillo và gửi cho dịch vụ phát hiện đạo văn Turnitin. Kết quả cho thấy, 54% nội dung của bản luận văn được lấy từ các tác giả khác. Đài Panamericana cũng nói rằng, 2 trong số 3 chuyên gia xác thực luận văn không tồn tại trong cơ quan đăng ký quốc gia.

Cuộc điều tra đang được công tố viên ở Tacabamba thực hiện. Ông Castillo và vợ ông Lilia Paredes đều là giáo viên tiểu học, đã sử dụng luận văn để lấy bằng Thạc sĩ tâm lý giáo dục tại Đại học César Vallejo cách đây hơn một thập kỷ. Đại học César Vallejo cũng đã chỉ định một ủy ban điều tra riêng. Ông Castillo đã phủ nhận cáo buộc nói trên, gọi đó là những thứ “độc hại” và là một phần của “một kế hoạch gây bất ổn” chống lại chính phủ cầm quyền. “Luận văn của chúng tôi đã được xác nhận theo các tiêu chuẩn chất lượng giáo dục” - Tổng thống Peru tuyên bố. Ông cũng cho biết, việc bảo vệ luận văn của ông có một cố vấn hướng dẫn và được một hội đồng cấp bằng thông qua.

Theo luật Peru, các hành vi đạo văn nặng có thể bị phạt đến 8 năm tù và tội giả dối có thể lên đến 4 năm tù. Nhưng các cáo buộc đạo văn ở Peru không phải là mới. Hai trong số các bộ trưởng của ông Castillo đã phải đối mặt với các cáo buộc tương tự.

10 tháng tại vị đầy biến động

Ông Castillo được người dân Peru bầu làm Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2021, đánh bại bà Keiko - con gái cựu Tổng thống Alberto Fujimori - với số phiếu rất sít sao là 40.000 phiếu. Đây là chiến thắng rất bất ngờ bởi ông Castillo vốn xuất thân là một giáo viên nông thôn ở một huyện nghèo miền núi, chưa từng trải qua kinh nghiệm chính trường. Tổng thống Peru nhậm chức vào tháng 7-2021, nhưng kể từ đó liên tục trải qua những bất ổn chính trị với 4 lần thay đổi nội các và 2 lần bị luận tội.

Gần đây nhất, hôm 28-4, các nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền Peru Libre đã trình ra quốc hội dự luật cắt giảm nhiệm kỳ Tổng thống của ông Pedro Castillo từ 5 năm xuống còn 2 năm, với cuộc tổng tuyển cử được ấn định vào năm 2023. Cả nhiệm kỳ của Tổng thống và Quốc hội hiện tại đều dự kiến sẽ kết thúc cùng lúc vào tháng 7-2026. Tuy nhiên, theo dự luật đề xuất, nhiệm kỳ của cả Tổng thống Castillo và Quốc hội đều sẽ kết thúc vào tháng 7-2023. Việc Tổng thống Castillo bị chính đảng của mình có động thái buộc phải rời ghế sớm được xem là một bước lùi chưa từng có tiền lệ trong chính trường.

Trong khi đó, tình hình xã hội quốc gia Nam Mỹ này đang diễn biến căng thẳng với sự bùng nổ của các cuộc biểu tình phản đối tình trạng giá cả tiêu dùng tăng cao. Đầu tháng 4-2022, các cuộc biểu tình đã liên tiếp nổ ra ở Lima, Ica và một số khu vực khác để phản đối việc giá nhiên liệu, thực phẩm tăng cao và kêu gọi Tổng thống Castillo từ chức. Cuộc biểu tình, bãi công lan rộng khắp đất nước Peru do Geovani Rafael Diez Villegas - lãnh đạo tổ chức Công đoàn Vận tải đa phương thức tổ chức nhằm mục tiêu lật đổ chính phủ. Villegas là một thủ lĩnh công đoàn có quyền lực rất lớn, được xem là đối trọng của chính phủ. Đề đối phó với tình hình căng thẳng trên, Tổng thống Castillo đã bất ngờ ban bố tình trạng thiết quân luật ở Lima và khu vực cảng Callao, cũng như tình trạng khẩn cấp trên Mạng lưới đường bộ quốc gia. Theo đó, quân đội Peru sẽ được triển khai để giải tán những cuộc biểu tình.

Theo các cuộc thăm dò, hơn 60% người Peru muốn ông từ chức và kêu gọi tổng tuyển cử. Có lẽ vì thế, những cáo buộc liên quan nhằm hạ uy tín của nhà lãnh đạo này chắc chắn sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.

(Theo Guardian/AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC