Thế giới

Tổng thống Obama bất ngờ đến thăm binh lính Mỹ ở Afghanistan

Đặng Vũ
ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có chuyến thăm bất ngờ đến căn cứ quân sự Mỹ ở Afghanistan.

Ông Obama đã bay qua đêm từ Washington đến sân bay Bagram bên ngoài thủ đô Kabul, nơi ông đã có một bài phát biểu và đi hỏi thăm tình hình các binh lính Mỹ đang đóng quân ở Afghanistan.

Tổng thống Obama bất ngờ đến thăm binh lính Mỹ ở Afghanistan ảnh 1
Chuyến thăm lần này của ông Obama rất bất ngờ và không bao gồm cuộc họp với tổng thống Afghanistan Hamid Karzai

Chuyến thăm diễn ra chỉ một ngày trước ngày Tưởng Niệm, đây là một dịp để toàn thể người dân Mỹ bày tỏ lòng biết ơn đối với những người lính đã hi sinh vì phục vụ tổ quốc.

Ông Obama không có kế hoạch gặp tổng thống Afghanistan Hamid Karzai sau khi hoàn thành chuyến thăm các binh sĩ. Quân đội nước ngoài ở Afghanistan đã có lộ trình rút hết khỏi nước này vào cuối năm nay.

Mỹ vẫn có ý định thuyết phục chính phủ Afghanistan chấp nhận một số lượng nhỏ binh lính được ở lại sau năm 2014 để diễn tập an ninh và các biện pháp chống khủng bố. Tuy nhiên, quyền quyết định sẽ dựa vào ý kiến của tổng thống mới của Afghanistan, người sẽ được xác định trong cuộc bầu cử vào tháng sau.

Mỹ muốn kí kết một thoả thuận an ninh để được phép đóng căn cứ quân sự ở Afghanistan, tuy nhiên, tổng thống Karzai đã từ chối lời đề nghị này. Trong khi đó, quân đội Taliban đang có dấu hiệu trở lại tấn công sau khi binh sĩnh Mỹ và NATO đang rút dần khỏi Afghanistan.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC