Thế giới

Tổng thống Nga và Syria bàn cách giải phóng nốt phần lãnh thổ nằm trong tay khủng bố

Hải Yến
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13-9 đã tiếp nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad kể từ sau lần hội đàm gần nhất tại Matxcơva năm 2015. Một trong những nội dung quan trọng được thảo luận là hoàn thành việc giải phóng vùng đất vẫn nằm trong sự kiểm soát của các tổ chức khủng bố.
Tổng thống Nga và Syria bàn cách giải phóng nốt phần lãnh thổ nằm trong tay khủng bố ảnh 1

Tổng thống Nga và Syria hội đàm tại Matxcơva sau 6 năm

Lần gần đây nhất ông Putin - đồng minh mạnh mẽ nhất của ông Assad trong cuộc xung đột Syria kéo dài hơn 10 năm qua - tiếp nhà lãnh đạo Syria tại Nga là vào năm 2015 tại dinh thự mùa hè của ông ở khu nghỉ mát Sochi bên bờ Biển Đen.

Năm 2015, lực lượng không quân Nga được triển khai tại Syria đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xoay chuyển cục diện cuộc xung đột tại đây, giúp chính quyền Syria phục hồi phần lớn lãnh thổ bị mất vào tay quân nổi dậy. Tuy nhiên, một số khu vực quan trọng của Syria vẫn nằm trong sự kiểm soát của lực lượng đối lập và quân đội nước ngoài.

Tại buổi hội đàm, Tổng thống Nga Putin nói với ông Assad rằng quân đội nước ngoài ở Syria mà không có sự ủy quyền của Liên hợp quốc là một trở ngại cho việc củng cố nước này. Ông Putin cũng chúc mừng người đồng cấp Syria trúng cử nhiệm kỳ thứ tư sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5-2021.

Điện Kremlin cho biết, ông Assad cảm ơn nhà lãnh đạo Nga vì viện trợ nhân đạo cho Syria và nỗ lực ngăn chặn "sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố". Tổng thống Syria ca ngợi điều mà ông gọi là thành công của quân đội Nga và Syria trong việc “giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng” của Syria.

Syria và bản thân ông Assad đã bị Mỹ đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt vào năm ngoái, nhằm buộc Tổng thống Syria ngừng chiến và đồng ý với một giải pháp chính trị.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự hợp tác giữa quân đội Syria và Nga trong việc "chống khủng bố và hoàn thành việc giải phóng vùng đất vẫn nằm trong sự kiểm soát của các tổ chức khủng bố".

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC