Thế giới

Tổng thống Nga Putin gọi điện chia sẻ với ông Erdogan sau vụ đảo chính

Vũ Tú
ANTĐ -Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện chia sẻ với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, lên án cuộc đảo chính quân sự bất thành gần đây, và bày tỏ hy vọng đất nước này sẽ sớm trở lại ổn định.

Tổng thống Nga Putin gọi điện chia sẻ với ông Erdogan sau vụ đảo chính ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc điện đàm hôm 17-7

Trong cuộc gọi điện thoại cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vào ngày 17-7, Tổng thống Nga Putin đã mô tả “hành vi và bạo lực chống lại hiến pháp” là không thể chấp nhận được, đồng thời ông hy vọng trật tự hiến pháp sẽ được hồi phục mạnh mẽ, và sự ổn định sẽ nhanh chóng trở lại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố rằng, nhà lãnh đạo Nga cũng gửi lời chia buồn tới nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về cái chết của 161 binh lính và thường dân thiệt mạng trong cuộc đảo chính xảy ra vào tối ngày 15-7 vừa qua.

Ngày 16-7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố cuộc đảo chính quân sự nhằm lật đổ chính phủ của ông vào đêm 15-7 đã bị đánh bại, và thề sẽ trừng phạt nghiêm khắc những người đứng sau kế hoạch này.

Điện Kremlin cho biết thêm, hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định trong cuộc gọi điện hôm 17-7 kế hoạch cho một cuộc gặp cá nhân trong thời gian sớm nhất.

Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 7-2016 cho biết, ông Erdogan sẽ bay đến khu nghỉ mát Suchi, Nga để gặp ông Putin vào tháng 8 tới.

Hãng tin nhà nước Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 17-7 dẫn nguồn tin chính phủ cho biết, Tổng thống Erdogan sẽ gặp ông Putin vào tuần đầu tiên của tháng 8-2016.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Erdogan khẳng định sẽ có "tất cả các bước cần thiết" để bảo đảm sự an toàn cho du khách Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Mối quan hệ Moscow- Ankara bị ảnh hướng nghiêm trọng sau vụ chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 Nga hồi tháng 11-2015 trên bầu trời Syria, với cáo buộc vi phạm không phận. Song, phía Nga đã hoàn toàn bác bỏ cáo buộc này.

Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gửi cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin một lá thư xin lỗi, quan hệ giữa hai nước bắt đầu hồi phục. Từ ngày 30-6-2016, Tổng thống Nga dỡ bỏ lệnh cấm các chuyến bay thuê bao (chủ yếu chở khách du lịch) đến Ankara, và hủy các hạn chế về việc bán các tour du lịch đến đất nước này.

Theo Press TV

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC