Thế giới

Tổng thống Nga Putin đề nghị ra tay giải quyết căng thẳng vùng Vịnh

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, nước này có thể đóng vai trò chủ động trong giảm nhẹ căng thẳng tại vùng Vịnh sau hàng loạt diễn biến phức tạp tại khu vực này.

Tổng thống Putin cho rằng, việc Nga có quan hệ tốt với cả Iran và các nước vùng Vịnh là nguyên nhân khiến quốc gia này có thể làm trung gian hòa giải.

Căng thẳng ở vùng Vịnh đã leo thang gần đây khi 2 cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công bởi máy bay không người lái (UAV). Saudi Arabia và Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công này, tuy nhiên, Tehran đã phủ nhận hành động trên.

Để đảm bảo an ninh, Mỹ đang có kế hoạch triển khai thêm 3.000 lính  đến Saudi Arabia, cùng với đó là các hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu.

Ông Putin cho rằng, Nga là nhân tố hòa giải tốt nhất cho căng thẳng vùng Vịnh

Ông Putin cho rằng, Nga là nhân tố hòa giải tốt nhất cho căng thẳng vùng Vịnh

“Thật là sai lầm khi xác định ai là kẻ xấu đứng sau trước khi có thông tin chính xác về hành động này”, Tổng thống Putin bày tỏ suy nghĩ về cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công, đồng thời khẳng định vụ tấn công này làm thắt chặt thêm mối quan hệ của các nước xuất khẩu dầu mỏ, khối quốc gia sẽ cùng nhau làm giảm thiểu sự bất ổn của thị trường.

Tổng thống Putin chuẩn bị có chuyến thăm Saudi Arabia vào ngày 15-10, nơi ông tổ chức hội đàm với Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed bin Salman trước khi bay tới UAE vào ngày 16-10. Nga và Saudi Arabia là một trong 2 nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC