Thế giới

Tổng thống Nga Putin: Armenia đã bỏ lỡ cơ hội ngăn chặn chiến tranh

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho biết, Armenia có cơ hội ngăn chặn chiến tranh vào giữa tháng 10 và duy trì quyền kiểm soát thành phố trọng điểm Shusha, song họ đã bỏ lỡ cơ hội.

Tổng thống Nga Putin: Armenia đã bỏ lỡ cơ hội ngăn chặn chiến tranh ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 17-11 với Rossiya 24, Tổng thống Putin kể lại rằng, ông đã có một loạt các cuộc trò chuyện vào ngày 19 và 20-10 với Thủ tướng Armenia Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev.

“Về tổng thể, tôi đã thuyết phục được Tổng thống Aliyev rằng, có thể chấm dứt các hành động thù địch, nhưng việc đưa người tị nạn trở về, bao gồm cả Shusha, là điều kiện bắt buộc đối với nhà lãnh đạo Baku”, ông Putin nói.

Shusha (mà người Armenia gọi là Shushi) là mục tiêu chính của Azerbaijan trong cuộc chiến này. Baku luôn coi thành phố này là trung tâm văn hóa và lịch sử trong khu vực.

“Thật bất ngờ, quan điểm của các đối tác Armenia lại không như tôi nghĩ. Họ coi việc phải trả lại thành phố chiến lược Shusha cho Azecbaijan là điều không thể chấp nhận được. Thủ tướng Pashinyan đã công khai nói đây là mối đe dọa đối với lợi ích của Armenia và Nagorno-Karabakh. Tôi không hiểu rõ thực chất của mối đe dọa giả thuyết này. Tại thời điểm đó, nhà lãnh đạo Yerevan còn tuyên bố sẽ đấu tranh và chiến đấu đến cùng vì Shusha”, ông Putin cho hay.

Thủ tướng Pashinyan và các đồng minh của ông hiện vẫn chưa đưa ra phản ứng trực tiếp nào với thông tin mà Tổng thống Putin vừa tiết lộ.

Tuy nhiên, những lời bình luận đáng chú ý trên của nhà lãnh đạo Nga có thể sẽ gây áp lực lớn hơn nữa đối với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, người đang đối mặt với cuộc chiến chính trị cho chính ông liên quan đến về việc xử lý các cuộc đàm phán ngừng bắn và sự thất bại của đất nước.

Theo Eurasianet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC