Thế giới

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh kiểm soát súng đạn

Hoàng Cường
ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16-1 đã ký ban hành 23 sắc lệnh nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực súng đạn sau vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, bang Connecticut hồi tháng trước khiến 20 học sinh và 6 giáo viên thiệt mạng. 
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh kiểm soát súng đạn ảnh 1
Ông Obama công bố các biện pháp giảm bạo lực súng đạn

Gói sắc lệnh không cần sự phê chuẩn của Quốc hội nhằm tăng cường kiểm tra lai lịch của các đối tượng mua súng và mở rộng các chương trình đảm bảo an toàn học đường. Những biện pháp mà ông Obama ký ban hành còn bao gồm việc đóng cửa một số cửa hàng bán lẻ và trưng bày súng và người dùng súng chỉ được sử dụng băng đạn có 10 viên trở xuống...

Nhân dịp này, Tổng thống Obama cũng đề nghị Quốc hội khôi phục luật cấm sử dụng các vũ khí tấn công vốn hết hạn vào năm 2004, đồng thời nhấn mạnh nước Mỹ không thể chần chừ thêm nữa với các biện pháp kiểm soát súng đạn. Mặc dù vậy, động thái này của ông Obama đã vấp phải sự phản đối từ Hiệp hội súng trường quốc gia và nhiều khả năng từ một số nghị sĩ đảng Cộng hòa. 

Cùng ngày, trong một diễn biến khác liên quan, Nhà Trắng đã lên tiếng chỉ trích Hiệp hội súng trường ở Mỹ khi tổ chức này tố cáo Tổng thống B. Obama là người “đạo đức giả” vì dùng mật vụ bảo vệ hai cô con gái của ông trong khi ông phản đối hiệp hội này kêu gọi dùng các vệ sĩ có vũ trang trong các trường học.

(Theo AFP/CNN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC