Thế giới

Tổng thống Mỹ kêu gọi NATO tăng cường quân sự trợ giúp Ukraine

Hà Triệu
ANTĐ - Hôm 3/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi NATO trợ giúp tăng cường quân sự cho Ukraine và cho biết liên minh cần phải mở cửa cho các thành viên mới nhằm chống lại sự “xâm lược” của Nga.

Phát biểu trong chuyến thăm Estonia, một trong ba quốc gia vùng Baltic thuộc Liên Xô, Tổng thống Mỹ cho rằng "NATO cần phải đưa ra cam kết cụ thể để tăng cường lực lượng an ninh cho Ukraine, đồng thời liên minh cần hành động nhiều hơn để giúp đỡ các đối tác khác của mình như Gruzia, và Moldova”.

"Chúng ta cần phải tái khẳng định một nguyên tắc dẫn đường của NATO, đối với những nước đáp ứng đủ các tiêu chuẩn và có những đóng góp ý nghĩa đối với an ninh đồng minh thì cánh cửa để trở thành thành viên NATO sẽ luôn luôn mở", ông Obama nhấn mạnh khi nói chuyện các nhà lãnh đạo của ba nước vùng Baltic.

Tổng thống Mỹ kêu gọi NATO tăng cường quân sự trợ giúp Ukraine ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama


Ông cho biết Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ nhằm tăng sức mạnh quân sự cho Ukraine, mặc dù không hề đề cập đến việc liệu Ukraine có trở thành thành viên chính thức của NATO trong tương lai hay không.

Mặt khác, ông Obama cũng kêu gọi các quốc gia châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng đất nước. "Hội nghị thượng đỉnh vào tuần này là thời điểm cho tất cả các quốc gia NATO đẩy mạnh và cam kết thực hiện trách nhiệm đối với liên minh”.

Nói về mối quan ngại về việc Nga có thể mở rộng lạnh thổ bao gồm vùng Baltic, nơi mà dân tộc thiểu số Nga chiếm đáng kể, ông Obama cho biết NATO sẽ không ngần ngại để bảo vệ một trong những thành viên của mình, ngay cả ở ngoại vi của liên minh.

"Chúng tôi sẽ ở đây vì Estonia, Latvia hay Lithuania. Đất nước các bạn đã bị mất độc lập một lần. Nhưng giờ đây, với sự giúp đỡ của NATO, tôi tin rằng đất nước sẽ không bao giờ mất nó một lần nữa", ông Obama nói.

Cùng ngày, chính phủ Ukraine tuyên bố đồng ý với Tổng thống Nga về các bước để hướng tới một "thỏa thuận ngừng bắn" trong cuộc xung đột của Kiev với quân ly khai thân Nga, tuy nhiên điện Kremlin lại từ chối bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn thực tế nào.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC