Thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ‘còn phải xem xét’ việc Ukraine gia nhập NATO

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị Mỹ nói rõ ràng về triển vọng nước này gia nhập NATO, Tổng thống Joe Biden chỉ đáp lại rằng, điều này “còn phải xem xét”.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi dự hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 14-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, “vẫn còn phải xem xét” liệu Ukraine có đủ điều kiện để gia nhập NATO hay không.

Tuyên bố này khiến những gì Tổng thống Zelensky đã cho biết trước đó rằng, NATO ủng hộ con đường trở thành thành viên của Kiev, vẫn còn khá xa.

“Các nhà lãnh đạo NATO đã xác nhận rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên của liên minh và Kế hoạch Hành động thành viên (MAP) là một phần không thể thiếu. Ukraine xứng đáng được đánh giá cao về vai trò trong việc đảm bảo an ninh châu Âu - Đại Tây Dương” - Tổng thống Zelensky viết lên Twitter.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ‘còn phải xem xét’ việc Ukraine gia nhập NATO ảnh 1
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh chưa thể xác nhận việc Ukraine gia nhập NATO

Tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 14-6, NATO cũng dồn hết sự chú ý Trung Quốc và biến đổi khí hậu. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg chỉ đề cập đến Ukraine hai lần trong bài phát biểu của mình nhưng cả hai lần đều không liên quan đến vấn đề nước này gia nhập liên minh.

Ngoài sự phản đối về lý do an ninh từ Moscow, việc Ukraine vẫn đang có tranh chấp bán đảo Crimea với Nga cũng là điều khiến nước này khó có thể gia nhập NATO.

Theo điều 5 của hiến chương NATO, các nước thành viên sẽ có quyền tự vệ tập thể, do đó, việc tranh chấp lãnh thổ có thể kéo khối quân sự này vào một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC