Thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 10-2-2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm đầu tiên với nhau kể từ ông Biden nhậm chức.

Theo Nhà Trắng, ông Joe Biden đã nhấn mạnh đến những mối quan ngại căn bản về các hành động của Trung Quốc như sự trấn áp biểu tình ở Hong Kong, vi phạm nhân quyền tại Tân Cương và hoạt động quân sự khiêu khích trong khu vực.

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình khẳng định rằng, sự đối đầu sẽ là thảm họa và hai bên nên thiết lập các phương tiện để tránh hiểu lầm. Mặc dù vậy, lãnh đạo Trung Quốc vẫn bày tỏ sự cứng rắn về vấn đề Đài Loan, Tân Cương và Hong Kong, khi gọi đây là “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Trung Quốc nên hy vọng Mỹ không can thiệp.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Tập Cận Bình với một Tổng thống Mỹ kể từ tháng 3-2020 khi ông nói chuyện với cựu Tổng thống Donald Trump. Kể từ sau đó, mối quan hệ giữa hai nước đã rơi xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỉ qua khi ông Donald Trump buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho Covid-19.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ảnh 1

Ông Joe Biden và Tập Cận Bình đều tỏ ra cứng rắn trong cuộc điện đàm đầu tiên

Dưới thời ông Donald Trump, Mỹ đã thực hiện hàng loạt hành động nhằm vào Trung Quốc như chiến tranh thương mại, đồng thời trừng phạt quan chức và tổ chức bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Giới chức Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng mối quan hệ song phương sẽ được cải thiện dưới thời của ông Joe Biden và thúc giục Washington cùng nhượng bộ lẫn nhau.

Vào hồi tháng 11-2020, ông Tập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng ông Joe Biden đắc cử tổng thống, mặc dù trước đó, trong chiến dịch tranh cử, lãnh đạo Mỹ từng kêu gọi các nỗ lực quốc tế nhằm “cô lập, gây áp lực và trừng phạt Trung Quốc”.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC