Thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện

Hải Yến
ANTD.VN -  Sáng nay (giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có bài phát biểu đầu tiên trước một phiên họp chung của Quốc hội, đánh dấu 100 ngày tại vị. Bài phát biểu nêu lên những việc mà tân Tổng thống đã làm được trong đầu nhiệm kỳ đồng thời đưa ra các ưu tiên về chính sách đối nội và đối ngoại khác.
Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện ảnh 1

Bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội đánh dấu 100 ngày tại vị của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Biden lên nắm quyền trong bối cảnh liên tiếp khủng hoảng xảy ra, từ đại dịch bùng phát đến an ninh được đặt ở mức cao độ sau vụ bạo động tại Đồi Capitol hôm 6-1.

“Tôi có thể báo cáo với cả nước rằng: Nước Mỹ đang chuyển động lần nữa. Biến nguy cơ thành khả năng. Khủng hoảng thành cơ hội. Quay trở lại sức mạnh vốn có”, Nhà Trắng trích đoạn bài phát biểu của ông Biden.

Trọng tâm bài phát biểu là ông Biden công bố Kế hoạch Gia đình Mỹ - một gói kích thích kinh tế trị giá khoảng 1,8 nghìn tỷ USD bao gồm phổ cập mầm non, 2 năm đại học miễn phí và mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em. Đây là giai đoạn thứ hai sau gói hỗ trợ cơ sở hạ tầng và việc làm trị giá 2 nghìn tỷ USD mà ông đã công bố vào tháng trước.

Ông Biden khẳng định không người Mỹ nào “cảm thấy bị bỏ lại phía sau và bị lãng quên trong một nền kinh tế đang thay đổi nhanh chóng”, bởi các đề xuất kinh tế của ông sẽ tạo ra hàng triệu việc làm mà không cần bằng đại học hoặc cao đẳng.

Sự kiện lần này chỉ có khoảng 200 người tham dự, ít hơn nhiều so với con số thông thường 1.600 người, vì lý do phòng ngừa đại dịch Covid-19. Những người tham dự đều đeo khẩu trang.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có hai phụ nữ - Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngồi sau Tổng thống trong một bài phát biểu trước Quốc hội.

Sau bài phát biểu, ông Biden sẽ giống như những người tiền nhiệm trước là lan tỏa thông điệp của mình trực tiếp đến các cử tri. Tổng thống Mỹ có kế hoạch thăm hàng loạt bang quan trọng để nêu bật đề xuất của mình. Trong đó, Atlanta sẽ là nơi diễn ra sự kiện kỷ niệm 100 ngày nắm quyền của ông Biden vào ngày 29-4.

Theo NBC News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC