Thế giới

Tổng thống Mỹ hoan nghênh bản án kết tội cựu cảnh sát giết hại George Floyd

Hải Yến
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoan nghênh quyết định của bồi thẩm đoàn trong phiên tòa xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin. Ông cho rằng, với gia đình của nạn nhân là người đàn ông da màu George Floyd, công lý đã được thực thi.

Bồi thẩm đoàn ở Minnesota chiều 20-4 đã ra phán quyết rằng cựu cảnh sát Chauvin phạm tội giết George Floyd trong nỗ lực bắt công dân người Mỹ gốc Phi vào tháng 5 năm ngoái. Sự việc đã làm bùng lên các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc khắp nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ hoan nghênh bản án kết tội cựu cảnh sát giết hại George Floyd ảnh 1

Nhiều người ủng hộ George Floyd cũng vui mừng trước phán quyết của tòa án

Ngay sau thông tin này, Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã gọi điện cho gia đình Floyd để bày tỏ sự ủng hộ. Ông Biden nói rằng ông ước mình có mặt tại phòng xử án và khen ngợi phán quyết, nói rằng “ít nhất hiện giờ một số công lý đã được thực thi”.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng, quyết định của bồi thẩm đoàn mang ý nghĩa lớn hơn đó là vấn đề công bằng chủng tộc ở Mỹ. Ông Biden lập luận rằng đó mới chỉ là bước khởi đầu, cam kết “phải làm nhiều việc hơn nữa” để giải quyết vấn đề chính sách.

Tổng thống cũng mời các thành viên gia đình Floyd đến Nhà Trắng. “Tất cả chúng tôi đều cảm thấy rất nhẹ nhõm. Tôi rất nóng lòng được gặp các bạn”, Tổng thống Mỹ nói.

Cũng trong cuộc gọi này, bà Harris cũng nhắn nhủ: “Với tên tuổi và ký ức về George, chúng tôi sẽ đảm bảo di sản của anh ấy còn nguyên vẹn”.

Tổng thống Mỹ hoan nghênh bản án kết tội cựu cảnh sát giết hại George Floyd ảnh 2

Cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin bị dẫn giải sau phán quyết phạm tội giết người ngày 20-4

Bồi thẩm đoàn tuyên bố cựu cảnh sát Chauvin phạm vào 3 tội danh, bao gồm giết người không chủ ý, giết người và ngộ sát. Floyd tử vong sau khi Chauvin kẹp đầu gối vào cổ nạn nhân trong vài phút và không chịu thả ra cho dù Floyd nói rằng anh không thở được.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC