Thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rời Nhà Trắng nếu…

Tuấn Anh

ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Nhà Trắng nếu ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn vào ngày 14-12 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rời Nhà Trắng nếu… ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, ông Biden đã được truyền thông Mỹ xướng tên là Tổng thống đắc cử khi giành được 306 phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - nhiều hơn số phiếu đại cử tri cần thiết là 270 phiếu - trong khi ông Trump giành được 232 phiếu đại cử tri. Ông Biden cũng nhiều hơn Tổng thống Trump 6 triệu phiếu phổ thông.

Đến nay, ông Trump vẫn từ chối thừa nhận thất bại, thay vào đó đưa ra một loạt tuyên bố không có căn cứ về cáo buộc gian lận bầu cử và tung ra các nỗ lực pháp lý để thách thức kết quả bầu cử ở một số bang như Pennsylvania và Michigan.

Những tuyên bố mới nhất của Tổng thống Trump được đưa ra trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng sau khi ông nói chuyện với các binh sĩ quân đội trong bài phát biểu truyền thống nhân dịp Ngày Lễ Tạ ơn.

Khi được hỏi liệu ông có rời Nhà Trắng nếu ông thất bại trong cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn, Tổng thống Trump nói: “Chắc chắn là tôi sẽ rời Nhà Trắng. Và các bạn biết điều đó. Nếu họ làm vậy, họ đã mắc sai lầm”.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nói rằng sẽ rất khó khăn để ông thừa nhận thất bại trong tình hình hiện tại và từ chối cho biết liệu ông có tham dự lễ nhậm chức Tổng thống của ông Biden, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 20-1-2021 hay không.

Theo kế hoạch, Đại cử tri Đoàn sẽ họp tại từng bang vào ngày 14-12 tới để bỏ phiếu bầu tổng thống và kết quả được gửi lên Quốc hội. Quốc hội Mỹ sẽ kiểm phiếu vào ngày 6-1-2021 để chính thức xác định người sẽ trở thành Tổng thống thứ 46 của nước này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC