Thế giới

Tổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo Israel-Palestine

Mai Phương
ANTD.VN -  Trước tình hình căng thẳng giữa Israel-Palestine, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với lãnh đạo hai nước này, nhằm tìm giải pháp tháo gỡ cuộc xung đột ở Dải Gaza.
Tổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo Israel-Palestine ảnh 1

Nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Theo thông báo của Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm đầu tiên với nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas hôm 15-5, Tổng thống Biden đã kêu gọi phong trào Hồi giáo Hamas ngừng bắn rocket vào Israel.

Tổng thống Mỹ cũng “nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ của ông đối với một giải pháp hai nhà nước đang được thảo luận và coi đây là con đường tốt nhất để đạt được giải pháp công bằng và lâu dài cho cuộc xung đột Israel-Palestine”.

Trong khi đó, thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảm ơn nhà lãnh đạo Mỹ về sự ủng hộ đối với Tel Aviv.

Thủ tướng Netanyahu cũng giải thích việc Israel tấn công vào các tòa nhà cao tầng tại Dải Gaza là do đây là các địa điểm của phong trào Hamas và Israel đã thông báo để người dân sơ tán. Theo Thủ tướng Netanyahu, Israel “đang làm mọi cách” để tránh gây thương vong cho dân thường.

Trong diễn biến mới liên quan đến cuộc xung đột tại Dải Gaza, Israel ngày 15-5 đã ném bom nhà của Khalil al-Hayeh, thủ lĩnh cấp cao trong nhánh chính trị của Hamas, với lý do tòa nhà này là 1 phần “cơ sở hạ tầng khủng bố” của nhóm.

Đến sáng nay 16-5, Israel tiếp tục thực hiện loạt không kích vào nhà của Yehya al-Sinwar, người đứng đầu các cánh chính trị và quân sự của Hamas ở Gaza từ năm 2017. Hiện chưa có thông tin về số phận của al-Hayeh, al-Sinwar hoặc bất kỳ thương vong nào.

Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp trong ngày 16-5 để thảo luận về tình trạng bạo lực tại Dải Gaza.

Theo Sputnik/RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC