Thế giới

Tổng thống Joe Biden thay thế phần lớn công tố viên thời ông Donald Trump

Đặng Vũ
ANTD.VN - Bộ Tư pháp Mỹ vừa yêu cầu gần như tất cả công tố viên được bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump phải từ chức, ngoại trừ hai trường hợp được tiếp tục làm việc do đang điều tra các vụ án nhạy cảm.

Yêu cầu này được Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra vào ngày 9-2 với 56 công tố viên. Chỉ có hai trường hợp được tiếp tục thực hiện công việc của mình.

Trong đó, công tố viên John Durham sẽ tiếp tục vụ điều tra chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump và mối liên hệ với Nga, nhưng không phải với tư cách là công tố viên quận Connecticut. Vào hồi tháng 9-2020, ông Durham được cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt với nhiều đặc quyền.

Người còn lại là ông David Weiss, công tố viên bang Delaware, người đang phụ trách vụ điều tra về thuế của Hunter Biden, con trai Tổng thống Joe Biden.

Tổng thống Joe Biden thay thế phần lớn công tố viên thời ông Donald Trump ảnh 1

Ông Joe Biden đã yêu cầu phần lớn công tố viên dưới thời ông Donald Trump từ chức

Việc thay thế hàng loạt công tố viên khi chuyển giao chính quyền ở Mỹ là điều thường xảy ra.

Vào năm 2017, cựu Tổng thống Donald Trump cũng yêu cầu 46 công tố viên được bổ nhiệm dưới thời ông Barack Obama phải từ chức.

Việc yêu cầu các công tố viên từ chức đôi khi gây ra tranh cãi. Ví dụ, trường hợp ông Preet Bharara, công tố viên cho quận Nam New York, đã cho biết, ông không từ chức mà bị chính quyền của ông Donald Trump sa thải.

Vào năm 2006, chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush cũng bị cáo buộc đã sa thải 8 công tố viên. Trong khi đó, vào năm 2007, cựu Bộ trưởng Tư pháp Alberto Gonzales thừa nhận mắc phải sai lầm khi sa thải các công tố viên và đã từ chức cuối năm đó.

Trước đó, vào năm 1993, cựu Bộ trưởng Tư pháp Janet Reno cũng yêu cầu toàn bộ 93 công tố viên từ chức trong những ngày đầu của chính quyền ông Bill Clinton.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC