Thế giới

Tổng thống Joe Biden quyết rút lính Mỹ khỏi Afghanistan sớm hơn dự kiến

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 9-7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo quân đội nước này sẽ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8 tới, sớm hơn thời hạn ấn định trước đó là ngày 11-9.

Theo Tổng thống Joe Biden, Mỹ đã đạt được mục tiêu khi đưa quân sang Afghanistan, đó là làm suy yếu tổ chức khủng bố al-Qaeda và ngăn chặn các cuộc tấn công tương tự thảm họa 11-9-2001.

“Chúng ta đã đạt được những mục tiêu đề ra. Đó là lý do vì sao chúng ta rút quân. Người Mỹ không đến Afghanistan để xây dựng đất nước. Người dân Afghanistan có quyền và trách nhiệm tự quyết định tương lai đất nước của mình”, Tổng thống Joe Biden cho biết, đồng thời nhấn mạnh sẽ không gửi một thế hệ lính Mỹ khác tới quốc gia này.

Tổng thống Joe Biden quyết rút lính Mỹ khỏi Afghanistan sớm hơn dự kiến ảnh 1

Ông Joe Biden nhấn mạnh Mỹ đã đạt được mục tiêu khi tới Afghanistan

Cuộc chiến tại Afghanistan đã cướp đi sinh mạng của 2.448 binh lính Mỹ và khiến 20.722 người Mỹ khác bị thương.

Lầu Năm Góc đã đánh giá việc đẩy nhanh tiến trình rút quân khỏi Afghanistan là “phương pháp hiệu quả nhất” để bảo vệ an toàn cho binh lính Mỹ.

Mặc dù thừa nhận ít khả năng Afghanistan có thể kiểm soát được toàn bộ đất nước, nhưng lãnh đạo Mỹ bày tỏ tin tưởng chính quyền hiện tại đủ sức duy trì an ninh. Ông khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Afghanistan sau khi rút quân khỏi nước này.

Việc Mỹ rút quân diễn ra vào thời điểm giao tranh giữa quân đội Afghanistan và Taliban đang diễn ra ác liệt. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Bismillah Mohammadi khẳng định các lực lượng Afghanistan sẽ tập trung mọi sức mạnh và nguồn lực để bảo vệ đất nước.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC