Thế giới

Tổng thống Joe Biden lập đội đặc nhiệm ứng phó Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tổng thống Joe Biden vừa tuyên bố thành lập một đội đặc nhiệm thuộc Lầu Năm Góc có nhiệm vụ đánh giá chính sách với Trung Quốc nhằm ứng phó với các thành thức mà Bắc Kinh đặt ra với Washington.

“Nó sẽ yêu cầu các nỗ lực hợp tác từ quốc hội và các đồng minh, đối tác. Đội đặc nhiệm sẽ đánh giá chiến lược, khái niệm hoạt động, công nghệ và động thái quân sự. Đây là cách chúng ta sẽ ứng phó với các thách thức từ Trung Quốc và đảm bảo Mỹ có thể giành thắng lợi trong bất kì cuộc cạnh tranh nào trong tương lai”, Tổng thống Joe Biden nói trong chuyến thăm tới Lầu Năm Góc vào hôm 10-2.

Tổng thống Joe Biden lập đội đặc nhiệm ứng phó Trung Quốc ảnh 1

Ông Joe Biden coi Trung Quốc là một thách thức lớn

Dẫn đầu bởi Eli Ratner, người đóng vai trò là cố vấn đặc biệt cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin về vấn đề Trung Quốc, đội đặc nhiệm này sẽ bao gồm 15 quan chức dân sự và báo cáo lên lãnh đạo các nghiên cứu của mình trong thời gian 4 tháng/lần.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với CBS News, ông Joe Biden đã thừa nhận Trung Quốc là đối thủ ngày càng tăng của Mỹ về sức mạnh kinh tế và sức mạnh quân sự, tuy nhiên hé lộ rằng, ông sẽ xử lý các vấn đề trong quan hệ với Bắc Kinh khác với chính quyền tiền nhiệm của ông Donald Trump.

Theo ông Joe Biden, chính quyền mới vẫn sẽ gây sức ép lên Trung Quốc, tuy nhiên, dựa theo các quy tắc quốc tế mà không cần tạo ra xung đột giữa hai nước.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC