Thế giới

Tổng thống Joe Biden kêu gọi thưởng tiền cho những người tiêm vaccine ngừa Covid-19

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 29-7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi chính quyền các địa phương trả thưởng cho những người tiêm vaccine chống lại Covid-19, đồng thời ban bố các quy định bắt buộc mới với nhân viên liên bang về việc chứng minh đã tiêm chủng.

“Tôi biết rằng, chi trả cho những người tiêm vaccine nghe có vẻ không công bằng cho những ai đã tiêm. Nhưng đây là vấn đề, nếu những phần thưởng có thể khiến giúp chúng ta chiến thắng virus, tôi tin rằng, nó sẽ giúp tất cả”, Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên ở Nhà Trắng.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các chính quyền tiểu bang, địa phương và vùng lãnh thổ sẽ được tiếp cận với ngân sách 350 tỉ USD hỗ trợ chống dịch để cung cấp 100 USD cho tất cả những người mới tiêm vaccine.

Tổng thống Joe Biden kêu gọi thưởng tiền cho những người tiêm vaccine ngừa Covid-19 ảnh 1

Ông Joe Biden có biện pháp mạnh tay để tăng tỉ lệ tiêm chủng

Quyết định của ông Joe Biden trong việc yêu cầu nhân viên liên bang phải chứng minh được đã tiêm vaccine là sự thay đổi với chính sách phản đối hộ chiếu vaccine trước đó. Điều này cũng cho thấy, Washington đang cứng rắn hơn trong vấn đề kiểm soát sự lan truyền của virus.

Các biện pháp của ông Joe Biden được thực hiện khi biến thể Delta đang khiến số ca nhiễm tại Mỹ tăng mạnh trong hơn một tháng qua. Mặc dù có thừa vaccine nhưng Mỹ vẫn đang có tỉ lệ người tiêm chủng kém hơn các quốc gia phát triển khác với các nguyên nhân mà Nhà Trắng cho rằng là ảnh hưởng chính trị, truyền thông sai sự thật và phong trào chống vaccine.

Trong chỉ thị mới nhất, Tổng thống Joe Biden cũng chỉ đạo Bộ Quốc phòng Mỹ cân nhắc thời gian và cách thức yêu cầu binh sĩ buộc phải tiêm vaccine.

Theo Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm Mỹ (CDC), khoảng 163 triệu người Mỹ trong tổng số 330 triệu dân đã được tiêm đầy đủ hai liều vaccine.

Theo Reuter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC