Tổng thống Joe Biden đề xuất gói hỗ trợ kinh tế Mỹ trị giá 2000 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Vào hôm 31-3, Tổng thống Joe Biden vừa công bố đề xuất gói cứu trợ 2.000 tỉ USD nhằm định hình lại kinh tế Mỹ vào thời kỳ sau đại dịch Covid-19.

"Đây là khoản đầu tư chỉ có một lần ở Mỹ, nó không giống bất kỳ điều gì chúng ta từng chứng kiến trước đây. Đây là khoản đầu tư lớn nhất vào người lao động của Mỹ kể từ Thế chiến 2. Nó lớn, táo bạo và chúng ta có thể hoàn thành", ông Joe Biden nói với hãng tin Reuters và khẳng định, nó sẽ giúp tạo ra hàng triệu việc làm cho người Mỹ.

Theo kế hoạch kéo dài 8 năm, 2000 tỉ USD sẽ được phân bổ, trong đó có 620 tỷ USD đầu tư cho giao thông, bao gồm nâng cấp hơn 32.000km đường sá, sửa chữa 10.000 cây cầu và tăng gấp đôi nguồn quỹ hỗ trợ giao thông công cộng. Nó cũng sẽ nâng cấp mạng lưới viễn thông, đầu tư công nghệ cao để gia tăng năng lực cạnh tranh với Trung Quốc.

    Ông Joe Biden có tham vọng định hình lại kinh tế Mỹ

    Ông Joe Biden có tham vọng định hình lại kinh tế Mỹ

Ngoài ra, chính quyền Mỹ sẽ chi hơn 400 tỷ USD cho việc chăm sóc người già và người khuyết tật.

Để thực hiện điều này, Mỹ sẽ điều chỉnh cơ cấu thuế, qua đó tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% và xóa bỏ việc giảm thuế đối với nhiên liệu hóa thạch. Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ thu về thêm hơn 2000 tỉ USD trong vòng 15 năm tới.

Hiện, đề xuất của Tổng thống Joe Biden đã vấp phải sự phản đối từ một số thành viên Đảng Cộng hòa.

"Tôi hy vọng chúng ta không hình thành thói quen rằng, khi muốn thực hiện một điều gì đó thì sẽ lấy cớ tình trạng khẩn cấp quốc gia và khiến số nợ của chính phủ tăng lên", lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại thượng viện Mitch McConnell cho hay.