Thế giới

Tổng thống Iran: Tình hình căng thẳng hiện nay ở Trung Đông là do Mỹ

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 12-1 đã lên tiếng cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm cho những phát triển hiện tại ở Trung Đông.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

"Người Mỹ phải chịu trách nhiệm cho các sự kiện gần đây trong khu vực, và tất cả chúng ta cần lên án mạnh mẽ tội ác của Mỹ", Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trong một cuộc gọi điện thoại với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven hôm 12-1.

Ông Rouhani nói thêm rằng, cuộc tấn công mà Tehran thực hiện nhằm vào các căn cứ Mỹ ở Iraq phù hợp với Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc, và đó không phải là một tội ác.

Nhà lãnh đạo Iran đồng thời lưu ý, các cuộc xung đột ở Trung Đông cần được các nước trong khu vực giải quyết quyết liệt thông qua đối thoại chính trị và tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia.

"Tất cả chúng ta nên chung tay và khôi phục an ninh cho khu vực. Hãy để hòa bình chiếm ưu thế", ông Rouhani nói.

Về phần mình, Thủ tướng Thụy Điển đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến người thân và gia đình của tất cả các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng của hãng hàng không quốc gia Ukraine. Ông cũng đánh giá cao khi Tehran nhận chịu trách nhiệm về thảm kịch này, và kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch, đồng thời khẳng định Thụy Điển sẵn sàng giúp đỡ.

Trước đó, vào ngày 11-1, Iran thừa nhận đã vô tình bắn hạ máy bay Boeing 737 của hãng hàng không quốc gia Ukraine, khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn gồm 167 người thiệt mạng.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC