Thế giới

Tổng thống Iran: Israel phải chịu trách nhiệm cho cái chết của nhà khoa học Fakhrizadeh

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 3-12 đã quy trách nhiệm cho Israel về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh, đồng thời tuyên bố Tehran có quyền phản ứng “đúng thời điểm” đối với vụ việc này.

Tổng thống Iran: Israel phải chịu trách nhiệm cho cái chết của nhà khoa học Fakhrizadeh ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

"Không còn nghi ngờ gì nữa, vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh là bằng chứng cho thấy sự bất lực của kẻ thù không đội trời chung của Iran. Tehran có quyền trả thù bằng máu của người tử vì đạo vào đúng thời điểm", Tổng thống Rouhani nói trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 3-12, và gọi vụ giết người này là một "tội ác lớn và vô nhân đạo."

Tổng thống Iran cũng đã cảm ơn Tổng thống Erdogan vì sự đoàn kết của Thổ Nhĩ Kỳ với người dân Iran và sự lên án của họ đối với vụ ám sát ông Fakhrizadeh. Ông đồng thời nhấn mạnh Tehran đã rõ ai đứng sau vụ sát hại và cách thức thực hiện, khẳng định "Israel phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố này".

Nhà lãnh đạo Iran cho biết thêm, Fakhrizadeh - người được coi là nhân vật chủ chốt trong chương trình hạt nhân của Tehran, đã dành những tháng cuối đời để nghiên cứu liên quan đến virus corona, chế tạo và sản xuất các thiết bị y tế cũng như phát triển các thử nghiệm để chẩn đoán dịch bệnh.

Ông Rouhani cũng đề cập đến thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và nhóm P5 + 1 vào năm 2015, và đặc biệt chú ý đến tuyên bố của người được cho là chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Joe Biden, về việc ông sẵn sàng quay lại thỏa thuận này mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đã rút lui.

Nhà lãnh đạo Iran nói rằng, Tehran đã nhiều lần xác nhận sẽ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân nếu các bên khác cũng tuân thủ trách nhiệm của mình, ông đồng thời bày tỏ hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ rút ra bài học từ những sai lầm của chính quyền hiện tại.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC