Thế giới

Tổng thống Iran: Israel đứng sau vụ ám sát tướng Soleimani

Hải Yến
ANTD.VN -  Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc họp nội các hôm 28-4 đã cáo buộc Israel đứng sau vụ ám sát Thiếu tướng Qasem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng, hồi tháng 1-2020.
Tổng thống Iran: Israel đứng sau vụ ám sát tướng Soleimani ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhan

Tướng Iran đã bị ám sát trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ bên ngoài Sân bay Quốc tế Baghdad của Iraq. Tổng thống Rouhani nói: “Việc tử vì đạo của Tướng Soleimani là do Israel chỉ đạo, mặc dù cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là người ra lệnh tấn công”. Tuy nhiên, Tổng thống Iran đã không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho cáo buộc này.

Cuộc họp cũng chứng kiến ​​ông Rouhani thảo luận về đoạn băng bị rò rỉ gần đây, trong đó Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã có những bình luận tiêu cực về tướng Soleimani.

Trong các đoạn ghi âm, ông Zarif đã tuyên bố rằng tướng Soleimani “gây tổn hại nhiều hơn là đem lại lợi ích” trong việc duy trì ngoại giao với các nhà lãnh đạo toàn cầu. Đặc biệt, có chi tiết nói rằng vị tướng quân được cho là đã cố ngăn cản ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran, trong khi ông Zarif đóng vai trò quan trọng trong việc ký kết thỏa thuận này.

Tổng thống Iran cho rằng, đoạn băng dường như bị rò rỉ có chủ đích để tạo ra sự bất hòa trong nội bộ Iran. “Chúng ta chỉ có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhờ sự đoàn kết, thống nhất”, Tổng thống nói thêm.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC