Thế giới

Tổng thống Indonesia ra lệnh đánh chìm tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 18-11, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, ông đã ra lệnh cho lực lượng hải quân đánh chìm các tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải nước này để đánh trộm hải sản và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác.

Lệnh trên được tân Tổng thống Indonesia đưa ra sau khi có những báo cáo về hoạt động đánh bắt cá trái phép tràn lan tại các vùng biển của Indonesia khiến nước này bị thiệt hại lớn về kinh tế.

Phát biểu tại Dinh tổng thống, ông Widodo nhấn mạnh rằng: “Đánh chìm ngay lập tức. Hãy đánh chìm tới 100 tàu đánh cá đánh bắt trái phép để các tàu khác sẽ không dám đánh bắt trái phép nữa”.
Lực lượng thực thi pháp luật hàng hải Indonesia diễn tập

Lực lượng thực thi pháp luật hàng hải Indonesia diễn tập

Lực lượng thực thi pháp luật hàng hải Indonesia diễn tập

Tuy nhiên, Tổng thống Widodo đã yêu cầu phải sơ tán toàn bộ các thủy thủ đoàn và những người trên tàu trước khi đánh đắm. Ông Jokowi cho rằng, chính sách này nhằm bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên biển của Indonesia khỏi các hoạt động khai thác trái phép.

Tổng thống Widodo còn cho biết, hàng năm có hơn 5.400 tàu nước ngoài khai thác trái phép các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên biển của Indonesia, làm nước này bị thiệt hại khoảng 300.000 tỷ rupi (khoảng 24,712 tỷ USD).

Indonesia là một quốc đảo rộng lớn với khoảng hơn 17.500 hòn đảo lớn nhỏ các loại. Nên việc bảo vệ các vùng biển cũng là một vấn đề nan giải và chính quyền nước này đã cam kết đầu tư nhiều hơn nữa để tăng cường năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật hàng hải.

Theo THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC