Thế giới

Tổng thống Honduras bị cáo buộc "bảo kê" tội phạm buôn lậu ma túy vào Mỹ

Trang Vũ
ANTD.VN -  Tổng thống Juan Orlando Hernandez của Honduras đã bị tố nhận hối lộ từ 1 trùm ma túy. Đây không phải là lần đầu tiên, vị tổng thống này vướng phải những cáo buộc liên quan đến tội phạm buôn lậu.

Ngày 11-3, trong phiên tòa xét xử tên tội phạm ma túy Geovanny Fuentes Ramirez diễn ra tại tòa án liên bang New York, công tố viên Jacob Gutwillig đã cáo buộc Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez tiếp tay cho tên này, tuồn hàng tấn cocaine vào Mỹ.

Theo công tố viên Gutwillig, việc hối lộ diễn ra trong các cuộc gặp mặt giữa tổng thống Honduras và tên Fuentes Ramirez vào các năm 2013 và 2014, và 25.000 USD là số tiền hối lộ để được phép vận chuyển ma túy đi khắp đất nước mà không bị can thiệp.

Juan Orlando Hernandez, người đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Honduras từ tháng 1 -2014 và tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2018, đã phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Tổng thống Honduras bị cáo buộc "bảo kê" tội phạm buôn lậu ma túy vào Mỹ ảnh 1

Tổng thống Hernandez của Honduras bị tố tiếp tay cho tội phạm buôn lậu ma túy vào Mỹ

Tổng thống Hernandez đã viết trên Twitter rằng ông sẽ “duy trì liên minh quốc tế trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy cho đến ngày cuối cùng trên cương vị tổng thống vào ngày 27/1/2022”.

Đây không phải là lần đầu tiên, Tổng thống Hernandez bị cáo buộc dính líu đến những hoạt động bất hợp pháp, trong đó có những cáo buộc liên quan đến hành vi sử dụng "tiền bẩn" để tranh cử và "bảo kê" cho anh trai của mình là Juan Antonio Hernandez buôn lậu hàng tấn cocaine vào Mỹ.

Tổng thống Honduras bị cáo buộc "bảo kê" tội phạm buôn lậu ma túy vào Mỹ ảnh 2
Ông Juan Antonio Hernandez, anh trai của Tổng thống Honduras đương nhiệm được mô tả là 1 "kẻ buôn bán ma túy quy mô lớn"

Anh trai của tổng thống Honduras, đã bị truy tố tội buôn lậu ma túy trong một phiên tòa ở New York vào năm 2019. Phiên tòa tuyên án Juan Antonio Hernandez sẽ diễn ra vào ngày 23-3 sau nhiều lần trì hoãn vì dịch Covid-19, và ông này có thể phải lãnh án tù chung thân.

Theo DW

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC