Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa lên tiếng thúc giục chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden rút ra bài học từ chính sách của Tổng thống Donald Trump trong việc xử lý vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Vào hôm 18-1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore giữa Mỹ và Triều Tiêm hồi năm 2018, đồng thời bày tỏ hy vọng các hoạt động đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên đang bị đình trệ sẽ đạt tiến triển trên cơ sở này.

Theo ông Moon, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫn sẵn sàng phi hạt nhân hóa nếu Washington và Bình Nhưỡng đồng thuận để giảm mối đe dọa hạt nhân và bảo đảm an ninh cho Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên ảnh 1

Tổng thống Moon lên tiếng thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Mặc dù thừa nhận rằng ông Joe Biden có thể làm theo cách hoàn toàn khác ông Donald Trump, ông Moon nhấn mạnh, Tổng thống đắc cử Mỹ vẫn có thể học từ những thành công và thất bại của người tiền nhiệm trong ứng xử với Triều Tiên.

Bế mạc đại hội của Đảng Lao động Triều Tiên gần đây, ông Kim Jong-un đã tuyên bố sẽ tăng cường chương trình vũ khí hạt nhân, điều được cho là nhằm gây sức ép lên chính quyền của ông Joe Biden.

Khi được hỏi về nỗ lực của Triều Tiên về việc tăng cường sức mạnh tên lửa đạn đạo để tấn công mọi mục tiêu ở Hàn Quốc, Tổng thống Moon đã khẳng định rằng, Hàn Quốc có thể đối phó hiệu quả với những mối đe dọa đó bằng hệ thống phòng thủ tên lửa của mình.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC