Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc bị tố lạm quyền

Khánh Dương
ANTD.VN - Ngày 5-1, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã mở phiên điều trần chính thức theo đề nghị của Quốc hội nước này về việc buộc tội Tổng thống Park Geun-hye.

Tổng thống Hàn Quốc bị tố lạm quyền ảnh 1Phiên điều trần luận tội Tổng thống Park Geun-hye

Trước đó, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu tạm đình chỉ chức vụ Tổng thống của bà Park do bà có liên quan đến bê bối chính trị gây chấn động Hàn Quốc mà tâm điểm chính là nữ doanh nhân Choi Soon-sil, bạn thân lâu năm của bà Park Geun-hye.

Bà Park vắng mặt trong phiên tòa này, lần thứ hai sau phiên điều trần ngày 3-1. Luật sư của bà Park cho rằng bà không có nghĩa vụ tham dự phiên tòa. 

Các nhà lập pháp với tư cách là các công tố viên trong phiên tòa đã lập luận rằng bà Park xứng đáng bị luận tội, với lý do đã lạm dụng quyền lực và có hành vi hối lộ vi phạm pháp luật hình sự. Họ cũng cáo buộc bà Park không làm tròn trách nhiệm là người đứng đầu nhà nước, và cho rằng bà không còn đủ điều kiện để trở thành tổng thống và phải bị phế truất.

Lee Joong-hwan, luật sư của bà Park, nói những cáo buộc trong quyết định luận tội là “thiếu bằng chứng, không có ý nghĩa pháp lý” bởi chúng chỉ dựa trên truyền thông và không phải bản án hình sự.

Trong một diễn biến liên quan, tại phiên tòa do Tòa án quận trung tâm Seoul tiến hành, bà Choi đã bác bỏ mọi cáo buộc lạm quyền và dự định gian lận. Bà cho rằng có nhiều phần không công bằng đối với mình. Được biết phiên tòa chính thức này được mở sau 2 vòng chuẩn bị hồi tháng trước.

Theo NHK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC