Thế giới

Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định vị trí đặc biệt của Việt Nam trong chính sách của Pháp

P.V
ANTD.VN -  Từ ngày 3 đến 5-11-2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Cộng hòa Pháp theo lời mời của Thủ tướng Jean Castex. Kể từ khi thiết lập quan hệ song phương đến nay, Việt Nam và Pháp luôn tạo dấu ấn trong quan hệ thương mại với những con số xuất khẩu ấn tượng. Đặc biệt, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đi vào thực thi đã tạo đà cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sâu hơn vào khu vực châu Âu; trong đó, có Cộng hòa Pháp.
Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định vị trí đặc biệt của Việt Nam trong chính sách của Pháp ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh giá cao những thành tựu trong quan hệ hợp tác với Việt Nam

Quan hệ thương mại Việt Nam-Pháp đang phát triển theo hướng có lợi cho Việt Nam và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới nhờ cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam phù hợp với phân khúc thị trường tầm trung và thấp tại Pháp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp vẫn còn hạn chế và chưa tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính theo lời mời của Thủ tướng Jean Castex sẽ mở ra cơ hội và đưa mối quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Ngày 2-11, tại Paris, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Đinh Toàn Thắng đã trình Thư Ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Tại Lễ trình Thư ủy nhiệm, Tổng thống Emmanuel Macron đánh giá cao những thành tựu về quan hệ hợp tác trong thời gian qua, đặc biệt là từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Tổng thống Pháp khẳng định vị trí đặc biệt của Việt Nam trong chính sách của Pháp, bày tỏ vui mừng về chuyến thăm chính thức nước Pháp từ ngày 3 đến 5-11 của Thủ tướng Phạm Minh Chính và hân hạnh có cuộc hội kiến với Thủ tướng nhân chuyến thăm.

Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định vị trí đặc biệt của Việt Nam trong chính sách của Pháp ảnh 2

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC