Thế giới

Tổng thống Duterte: Mỹ phải trả tiền nếu duy trì thỏa thuận quân sự với Philippines

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa cho biết, Mỹ sẽ phải trả tiền nếu muốn duy trì thỏa thuận quân sự giữa hai nước kéo dài hai thập kỷ qua.

Tổng thống Duterte là người đã tuyên bố đơn phương hủy bỏ Thỏa thuận về các lực lượng viếng thăm (VFA) giữa Mỹ và Philippines vào năm 2020 như cách phản ứng với việc bị Mỹ từ chối cấp visa.

Quá trình hủy bỏ thỏa thuận đã bị kéo dài hai lần, tuy nhiên, nó tạo điều kiện cho hai nước có thể đàm phán những điều khoản tốt hơn.

Phát biểu trước binh lính khi tới thăm một cơ sở quân sự vào hôm 12-2, ông Duterte cho biết: “Tôi muốn nhắc trước rằng, nếu Mỹ muốn binh lính của họ ở đây, họ phải trả tiền. Đây là trách nhiệm chung, nhưng điều này không miễn phí. Khi chiến tranh nổ ra, chúng tôi phải trả tất cả”.

Tổng thống Philippines không nói rõ ông muốn Mỹ phải trả bao nhiêu tiền. Trong khi đó, đại sứ quán Mỹ tại Manila cũng chưa đưa ra phản hồi gì.

Tổng thống Duterte: Mỹ phải trả tiền nếu duy trì thỏa thuận quân sự với Philippines ảnh 1

Ông Duterte tiếp tục có phát ngôn mạnh mẽ nhằm vào Mỹ

Trước đó, vào hôm 11-2, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã tuyên bố quân đội nước này muốn duy trì VFA với Mỹ sau khi quan chức 2 nước gặp nhau để giải quyết bất đồng liên quan tới chiến lược của Washington tại châu Á.

Theo ông Lorenzana, thỏa thuận VFA vô cùng quan trọng trong việc tăng cường năng lực của quân đội Philippines thông qua hàng chục cuộc tập trận chung hàng năm. Điều này cũng được nhấn mạnh bởi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austrin trong cuộc điện đàm với ông Lorenzana vào hôm 10-2-2021.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines đã trở nên phức tạp sau khi ông Duterte lên nắm quyền vào nam 2016. Ông liên tiếp có những phát ngôn chỉ trích chính sách ngoại giao của Mỹ, đồng thời lại cởi mở hơn với Trung Quốc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC