Thế giới

Tổng thống Donald Trump kí lệnh tái thiết quân đội Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tại Lầu Năm Góc vào hôm 27-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giao trách nhiệm tái thiết quân đội Mỹ cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, đồng thời kí sắc lệnh hạn chế người nhập cư.

Bản ghi nhớ an ninh quốc gia, một chỉ thị chưa từng đươc ban hành bởi bất kì Tổng thống Mỹ nào trong lịch sử, đã ra lệnh xem xét lại khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Nó yêu cầu Lầu Năm Góc và Văn phòng Quản lý ngân sách lập ra kế hoạch cải thiện quân đội Mỹ, cũng như phát triển sức mạnh hạt nhân, phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Ông Trump đã kí bản ghi nhớ này sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, người mà ông Trump gọi là “người đàn ông của hành động”.

Tổng thống Donald Trump kí lệnh tái thiết quân đội Mỹ ảnh 1

Ông Trump cho Bộ trưởng Mattis 30 ngày để đề ra kế hoạch tái thiết quân đội Mỹ

Ngoài ra, vào hôm 27-1, ông Trump cũng kí sắc lệnh hạn chế người nhập cư Hồi giáo, trong đó, khẳng định rằng, đây là các biện pháp rà soát mới để khiến những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan không vào được Mỹ.

Theo nguồn tin từ các trợ lý của ông Trump, các sắc lệnh của tân tổng thống sẽ bao gồm việc hạn chế nhập cư vào Mỹ với những người tị nạn từ Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen. Việc hạn chế này có thể bao gồm lệnh cấm kéo dài nhiều tháng đối với công dân của các nước bị tình nghi và sẽ chấm dứt sau khi Bộ An ninh Nội địa hoàn tất quá trình thẩm tra lý lịch khắt khe với từng người.

Theo USA Today

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC