Thế giới

Tổng thống Donald Trump đề xuất tăng ngân sách quốc phòng

Khánh Chi
ANTD.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng.

 Tổng thống Donald Trump đề xuất tăng ngân sách quốc phòng ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Việc tăng ngân sách quốc phòng sẽ thông qua cắt giảm tài chính chi cho các hoạt động của Bộ Ngoại giao, Cơ quan bảo vệ môi trường và một số chương trình phi quốc phòng khác, 2 quan chức Mỹ cho biết ngày 27-2.

Một trong 2 quan chức này nói rằng, ông Trump đề xuất cấp thêm ngân quỹ cho Lầu Năm góc nhằm đóng tàu, nâng cấp phi đội máy bay quân sự và thiết lập “một sự hiện diện mạnh mẽ hơn tại các tuyến đường thủy và “điểm nóng” quốc tế quan trọng”, như eo biển Hormuz và Biển Đông.

Trong khi đó, quan chức giấu tên còn lại cho hay, ngân sách của Bộ Ngoại giao Mỹ có thể bị giảm 30%, buộc Bộ này phải tái cơ cấu lớn và giảm các chương trình liên quan.

Trước đó, trong một bài phát biểu hôm 24-2, Tổng thống Trump đã cam kết về “một trong những cuộc tăng cường sức mạnh quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Hai quan chức trên yêu cầu giấu tên bởi dự thảo ngân sách chưa được công khai và Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Theo Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng, kế hoạch chi tiết về ngân sách sẽ được công bố vào giữa tháng 3 tới. Các cơ quan, bộ ngành có thể yêu cầu được cấp thêm quỹ hoạt động, trước khi kế hoạch cuối cùng được đưa ra xem xét và thông qua tại Quốc hội.

Theo The Star

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC