Thế giới

Tổng thống đắc cử Philippines Duterte sẽ khôi phục án tử hình

Quang Vinh

ANTĐ - Tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố khôi phục án tử hình tại quốc gia này, theo một bài phát biểu của ông hôm 16-5.

Trong buổi họp báo tại thành phố Davao ở miền nam Philippines, ông Duterte đã cho biết, muốn đề nghị Quốc hội tới khôi phục hình phạt tử hình và áp dụng mức án này với tội phạm liên quan đến ma túy, hiếp dâm và bắt cóc.

“Tôi muốn hối thúc Quốc hội khôi phục án tử hình bằng hình thức treo cổ” – ông Duterte cho biết và nói thêm điều này nhân đạo hơn và không gây lãng phí tiền mua đạn.

Được biết, cựu Tổng thống Philippines loria Macapagal Arroyo đã bãi bỏ luật này từ năm 2006.

Ông Rodrigo Duterte

Ông Rodrigo Duterte

Bên cạnh đó, ông Duterte – người được biết tới với biệt danh là “Kẻ trừng phạt” hay Donald Trump của châu Á, cũng cam kết trao cho cảnh sát quyền được “bắn chết” những tội phạm chống lại lệnh bắt giữ bằng bạo lực.

Thành tích giữ vững chức thị trưởng thành phố Davao trong 22 năm qua đã đem đến cho Tổng thống đắc cử Philippines Duterte sự tín nhiệm lớn của cư tri nước này.

Trước khi ông Duterte làm thị trưởng Davao, thành phố này được biết đến là nơi vô luật pháp, nhưng năm ngoái, một cuộc thăm dò đã cho thấy, hiện nay Davao là một trong những thành phố an toàn nhất trên thế giới.

Theo Tân Hoa xã/Time

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC