Thế giới

Tổng thống của dân nghèo

Hà Tuyên (Tổng hợp)
ANTĐ - Một thập kỷ giá dầu cao ngất đã giúp cho Venezuela có được nguồn tiền lớn. Tuy nhiên, khác với các chính phủ trước đó, nguồn tài chính dồi dào có được từ xuất khẩu dầu mỏ không rơi vào tay các tập đoàn tư nhân xuyên quốc gia hoặc các chính trị gia tham nhũng, mà được sử dụng để tài trợ các chương trình xã hội. 
Tổng thống của dân nghèo ảnh 1
Tổng thống Hugo Chavez thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng nặng nề trong vụ nổ nhà máy lọc dầu Amuay ngày 26-8-2012

Được bầu làm Tổng thống Venezuela ngày 6-12-1998 với chính sách giúp đỡ dân nghèo, trong 13 năm cầm quyền, Tổng thống Chavez đã dành nguồn kinh phí lớn để đầu tư vào nhiều chương trình xã hội và trở thành anh hùng trong mắt cử tri nghèo khó. Những “sứ mệnh” trung tâm trong chính sách của ông Chavez là nhằm cải thiện việc tiếp cận tới các dịch vụ y tế, giáo dục, an sinh xã hội, thực phẩm và đất đai cho những đối tượng nghèo nhất trong xã hội. Kết quả của các chương trình này là dưới thời ông Chavez cầm quyền (1999-2012), tỷ lệ hộ nghèo ở Venezuela giảm một nửa, còn 24%, tỷ lệ người sống trong cảnh cùng cực giảm mạnh hơn, xuống còn 6%, tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm từ 21% xuống còn 5%, và không có người thiếu ăn trong khi tỷ lệ thất nghiệp còn 5,9%, mức thấp nhất từ trước tới nay.

Ngay cả trong lúc đang chống chọi với căn bệnh ung thư, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez vẫn tiếp tục mang lại niềm vui cho người dân nghèo khi thông báo giai đoạn hai chương trình xây dựng nhà ở cho người dân được bắt đầu triển khai. Chính phủ Venezuela sẽ chi 1,5 tỷ USD xây dựng nhà ở cho người dân ở Venezuela tại Thủ đô Caracas và các bang Miranda, Falconn, Vargas và Zulia. 

Ông Chavez thường xuyên duy trì mối liên hệ với người nghèo thông qua chương trình truyền hình hàng tuần “Alô Tổng thống”. Ông Chavez còn được biết đến là người có khả năng diễn thuyết khỏe và sôi động, khi kết hợp những vấn đề nghiêm túc, khô khan với các bài hát, giai thoại dân gian, cử chỉ hùng hồn và phong thái hài hước. Kỹ năng hùng biện tuyệt vời của ông đã tạo nên sự yêu mến và gần như sùng bái trong lòng những người ủng hộ.

Tổng thống của dân nghèo ảnh 2
Ông Hugo Chavez được tầng lớp dân nghèo ủng hộ

“Chúng tôi tin rằng người cha của Tổ quốc chúng tôi và của nhiều quốc gia khác chỉ mất đi thể xác mà thôi”, ông Francis Izquierdo, một công nhân thủ đô 40 tuổi nói trong nước mắt, “Ông ấy là người đã dạy chúng tôi phải yêu Tổ quốc của mình. Nhà lãnh đạo đã ra đi, nhưng ông sẽ sống mãi trong lòng của chúng ta và chúng ta phải tiếp tục xây dựng Tổ quốc”.

Ariani Rodriguez, một giáo viên nắm chặt chiếc huy hiệu “Tôi là Chavez” trong tay nói: “Trái tim tôi đang tan vỡ như thể một người cha đã mất. Nhưng những suy nghĩ của ông và sự lãnh đạo của ông sẽ ở lại với chúng tôi”. Còn ông Frank Aponte, 45 tuổi, một thợ nề cố gắng vượt qua nỗi đau khi đứng trên một đường phố Caracas nghẹn ngào, “Ông Chavez là Tổng thống vĩ đại nhất mà Venezuela từng có. Tôi sẽ đến nơi ông nằm xuống, kể cả khi tôi phải đứng xếp hàng trong hai ngày để được nhìn thấy ông”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC