Thể thao

Tổng thống Brazil họp khẩn trước âm mưu tấn công khủng bố Olympic 2016

Đức Anh
ANTĐ - Cảnh sát Liên bang của Brazil đã bắt giữ 10 đối tượng và phá vỡ âm mưu của một mạng lưới có mối liên hệ với IS đang chuẩn bị “hành động tấn công khủng bố” nhằm vào Olympic 2016 ở Rio de Janeiro vào tháng tới. 

Tổng thống Brazil, Michel Temer đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với nội các và Bộ trưởng Tư pháp Alexandre de Moraes cho biết, cuộc vây ráp của cảnh sát được triển khai trên 9 bang của Brazil, dù các vụ bắt giữ vừa qua được tiến hành ở các bang của Sao Paulo và Parana.

Tổng thống Brazil họp khẩn trước âm mưu tấn công khủng bố Olympic 2016 ảnh 1

Tổng thống Brazil triệu tập một cuộc họp khẩn sau vụ bắt giữ 10 kẻ tình nghi khủng bố

Một tòa án ở Parana cho biết, nhóm vừa bị bắt có dấu hiệu lên kế hoạch cho những cuộc tấn công tương tự như vụ khủng bố ở Paris (Pháp) hồi tháng 11-2016.

Nói trong cuộc họp báo ở Brasilia, ông de Moraes thông báo, 10 kẻ tình nghi đã bị bắt giữ trong lúc 2 kẻ khác đang bị truy nã. Tất cả đều là công dân Brazil và một đối tượng chưa thành niên.

Quan chức này cho biết, nhóm bị bắt là “những tên nghiệp dư và thiếu sự chuẩn bị thực sự để tiến hành một vụ tấn công khủng bố", nhưng chính quyền vẫn nhìn nhận nghiêm túc vụ việc.

“Cách đây vài ngày những kẻ này để lộ thông tin rằng chúng nên tập võ là một ví dụ” - Moraes giải thích lý do vì sao ông gọi đây là những kẻ khủng bố nghiệp dư.

Hiện chưa rõ 10 tên bị bắt có biết nhau hoặc liên hệ trên mạng xã hội hay không nhưng Moraes khẳng định chúng chưa xác định mục tiêu tấn công rõ ràng nào. Cũng theo quan chức lãnh đạo Bộ Tư pháp Brazil, những kẻ này chưa từng tới thành trì của các tổ chức khủng bố ở Syria hay Iraq hay được huấn luyện. Tuy nhiên, một số tên đang cố gắng vận động tài chính cho nhóm.

Một nguồn tin tiết lộ, một trong số những kẻ vừa bị bắt đã liên hệ mua súng AK-47 ở Paraguay, biểu hiện rõ nhất cho âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các VĐV và CĐV tại Olympic 2016. Tài khoản liên lạc của tên này bị cảnh sát phát hiện và ngăn chặn. Nhà chức trách đã thu giữ máy tính, điện thoại và một số vật dụng khác trong các vụ bắt giữ vừa qua, nhưng không có vũ khí.

Hồi đầu tháng, ông Moraes đã nói về âm mưu tấn công thánh chiến ở Rio de Janeiro trong thời gian diễn ra Olympic 2016 là một “khả năng”, song “xác xuất không nhiều”. Đầu tuần này, cơ quan tình báo của Brazil đã điều tra tất cả các mối đe dọa nhằm vào Olympic Rio, sự kiện khởi tranh vào ngày 5-8.

Đã có một số thông tin cho rằng một số nhóm thánh chiến liên quan tới mạng lưới khủng bố al-Qaeda kêu gọi các tín đồ thực hiện những vụ tấn công khủng bố theo kiểu “con sói đơn độc” nhằm vào Thế vận hội mùa hè ở Rio, với mục tiêu là các VĐV của Mỹ, Vương quốc Anh và Pháp.

Sau thảm kịch tấn công khủng bố xảy ra tại Olympic 1972, mối đe dọa cũng được đưa ra đối với các VĐV của Israel.

Từ các vụ bắt giữ vừa qua, chính phủ Brazil sẽ thảo luận các biện pháp và siết chặt an ninh tại Olympic 2016, với Đại hội thể thao lớn nhất thế giới còn không đầy nửa tháng nữa là khởi tranh. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC