Thế giới

Tổng thống Biden ghi nhận vai trò của Qatar trong ‘chiến dịch không vận lớn nhất lịch sử’

Hải Yến
 ANTD.VN -  “Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng đây là (di tản người khỏi Afghanistan) cuộc vận chuyển người bằng đường hàng không lớn nhất trong lịch sử và sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự hỗ trợ sớm từ Qatar để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng nghìn người mỗi ngày”, Nhà Trắng ra tuyên bố vào ngày 21-8.
Tổng thống Biden ghi nhận vai trò của Qatar trong ‘chiến dịch không vận lớn nhất lịch sử’ ảnh 1

Rất nhiều người Afghanistan được máy bay quân sự Mỹ đưa từ Kabul sang Qatar rồi tiếp tục hành trình

Trong cuộc điện đàm với Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani, Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả việc sơ tán người dân khỏi Afghanistan sau khi Kabul thất thủ là "cuộc không vận người lớn nhất trong lịch sử”.

Qatar hiện đóng vai trò là quốc gia trung chuyển cho hàng nghìn công dân Mỹ, người Afghanistan và người dân từ các nước khác, những người đang được sơ tán trên máy bay vận tải của Mỹ.

Ông Biden cũng cảm ơn Quốc vương Al Thani về vai trò của Qatar trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục phối hợp chặt chẽ về các diễn biến ở Afghanistan và rộng lớn hơn là Trung Đông. Họ hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa các quốc gia trong khu vực sẽ được tổ chức tại Baghdad vào cuối tháng 8.

Taliban tiến vào Kabul vào ngày 15-8, đánh dấu sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn. Tổng thống Ashraf Ghani được quốc tế công nhận đã từ chức và đến Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất. Sự thay đổi chế độ đã buộc hàng nghìn người Afghanistan phải tìm cách trốn khỏi đất nước vì sợ bị Taliban trả thù.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC