Thế giới

Tổng thống Barack Obama - người quyền lực nhất thế giới

Tân Vũ
ANTĐ - Tạp chí Forbes ra ngày 5-12 đã công bố xếp hạng những người quyền lực nhất thế giới, trong đó người ở vị trí đầu bảng là Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama.
Danh sách hàng năm chọn ra cái mà Forbes nói là 71 con người quyền lực nhất trong số gần 7,1 tỉ dân số toàn cầu hiện nay căn cứ theo các yếu tố từ kinh tế đến sức ảnh hưởng của người đó trên toàn cầu.
Top 10 người có ảnh hưởng nhất về chính trị gồm: Tổng thống Obama, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin, vua Abdullah bin Abdulaziz al Saud của Ả-rập Xê-út và Thủ tướng Anh David Cameron. Doanh nhân xếp hàng cao nhất trong danh sách là đồng sáng lập viên của Microsoft Bill Gates ở vị trí thứ 4. Giám đốc Cục dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke và Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Mario Draghi cũng nằm trong Top 10.

Tổng thống Barack Obama - người quyền lực nhất thế giới ảnh 1
Tổng thống Mỹ, Barack Obama là người quyền lực nhất thế giới năm 2012

Ông Michael Noer, Tổng biên tập Forbes cho biết: “Danh sách năm nay phản ánh sự thay đổi vị trí hai quốc gia hùng mạnh nhất là Mỹ và Trung Quốc” và nhấn mạnh Chủ tịch Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào, người quyền lực thứ ba năm ngoái, đã bị loại khỏi danh sách sau khi ông thôi nắm giữ quyền lực và người kế nhiệm ông Tập Cận Bình lên xếp ở vị trí thứ 9.
Cả Bộ trưởng tài chính Timothy Geithner và ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, những người khẳng định sẽ không làm việc trong nhiệm kỳ hai của ông Obama, đều không nằm trong danh sách xếp hạng năm nay.

Trong khi các quan chức được bầu hay bổ nhiệm và những doanh nhân chiếm phần lớn danh sách của Forbes thì Giáo hoàng Benedict XVI lại được trang trọng xếp ở vị trí thứ 5.

Vị trí lạ lùng nhất là Joaquin Guzman Loera ở vị trí 63. Loera, không chỉ là một cái tên “nổi tiếng”, là một tỉ phú có biệt danh “El Chapo” người đứng đầu các-ten Sinaloa ở Mexico và là ông trùm buôn lậu ma túy có ảnh hưởng nhất được Forbes xếp hạng.

Tuổi tác chẳng phải là một rào cản khi trong danh sách có tên hai con người quyền lực nhất của năm có tuổi thấp nhất, 28 tuổi, là CEO của Facebook Mark Zuckerberg và nhiều tuổi nhất, 81 tuổi, CEO của News Corp Rupert Murdoch lần lượt xếp ở vị trí 25 và 26.

Đáng chú ý là Zuckerberg đã rớt khỏi danh sách trong top 10 năm ngoái sau khi đợt chào bán cổ phiếu IPO của Facebook thất bại thảm hại. Trong khi đó tổng thống Brazil đã tăng 4 bậc lên vị trí 18 bất chấp ông mới đi được nửa nhiệm kỳ tại vị.

Để xây dựng được bảng xếp hạng mà Forbes sẵn sàng thừa nhận sử dụng biện pháp có tính chủ quan, các biên tập viên đã xếp hạng ứng cử viên theo bốn tiêu chí quyền lực, gồm: Ảnh hưởng đối với nhiều người; Sự kiểm soát về tài chính và các tài nguyên giá trị khác; Ảnh hưởng trong nhiều phương diện và lĩnh vực; Khả năng sử dụng sức ảnh hưởng hiệu quả.
Một số phương pháp, như ảnh hưởng đối với nhiều người, người đứng đầu được kính trọng là Giáo hoàng, trong khi người giàu nhất thế giới, ông trùm tư bản viễn thông Mexico Carlos Slim Hula có trị giá tài sản ước tính lên tới 72 tỉ USD lại xếp thứ 11 xét về sức mạnh kinh tế.

Một số người khác như thị trưởng tỉ phú của New York Michael Bloomberg có điểm số khá cao ở tất cả các lĩnh vực và xếp ở vị trí thứ 16.

Noer nói rằng Elon Musk, một trong những đồng sáng lập viên của Paypal và Tesla Motors, là “một trong những người mới đến thú vị” trong danh sách nhờ công ty SpaceX, công ty khai thác không gian vũ trụ tư nhân.

“Vì NASA đã không còn khai thác tàu không gian, nên các công ty tư nhân như SpaceX đã có được nhiều hợp đồng lớn để thực hiện những nhiệm vụ như tái cung cấp cho trạm vũ trụ quốc tế ISS. Việc thương mại hóa không gian chỉ mới bắt đầu nhưng chúng ta hi vọng nó có thể trở thành một ngành kinh doanh béo bở,” Noer nói.

Cựu tổng thống Bill Clinton xếp thứ 50 vì cống hiến của ông trong chiến dịch tranh cử tổng thống cho ông Obama cũng như quỹ Sáng kiến Toàn cầu của ông quyên góp được hơn 71 tỉ USD hứa hẹn dành cho các hoạt động nhân đạo trên toàn thế giới.

Những nguyên thủ quốc gia có thứ hạng cao khác gồm tổng thống Pháp Francois Hollande ở vị trí 14, thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh ở vị trí 19 và Ayatollah Ali Hoseini-Khamenei của Iran ở vị trí 21.

Trong số các doanh nhân nằm trong top 20 có CEO của Berkshire Hathaway Warren Buffett ở vị trí thứ 15, CEO của Wal-Mart Michael Duke ở vị trí 17 và hai sáng lập viên của Google Larry Page và Sergey Brin ở vị trí 20. 

Theo CNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC