Thế giới

Tổng thống Assad phản đối liên bang hoá Syria

Đặng Vũ

ANTĐ - Tổng thống Syria Bashar Assad vừa nói với các nhà lập pháp của Pháp ở Damascus vào hôm 27-3 rằng, Syria quá nhỏ để trở thành một nhà nước liên bang. 

Vào hôm 27-3, các nhà lập pháp của Pháp vừa có chuyến thăm Damascsu và gặp mặt Tổng thống Syria Bashar Assad.

“Ông Assad nhấn mạnh rằng, Syria là một đất nước quá nhỏ để tiến hành liên bang hoá. Đây cũng là lí do các cộng đồng sống rất gần gũi với nhau. Ông ấy cũng nói rằng, việc người Kurd tự liên bang hoá ở miền bắc đất nước là một ý kiến tồi”, nghị sĩ Nicolas Dhuicq của Pháp cho hay.
Tổng thống Syria Bashar Assad

Tổng thống Syria Bashar Assad

Tổng thống Syria Bashar Assad
Tổng thống Assad tin rằng, nhà nước trung ương nên đóng vai trò quan trọng đối với toàn bộ đất nước Syria, trong khi những khu vực đặc biệt sẽ được trao quyền tự trị lớn hơn. Ngoài ra, ông Assad cũng bày tỏ sự phản đối với đề xuất trong hiến pháp mới về việc tổng thống của Syria buộc phải là người Hồi giáo hay người Hồi giáo có quyền lớn hơn trong việc chọn ra người lãnh đạo đất nước.
“Ông Assad hy vọng, một thoả thuận có thể được thống nhất vào mùa hè này giữa các bên xung đột, tức là trước khi bầu cử tổng thống mới ở Mỹ”, ông Dhuicq cho hay.

Cuộc đàm phán hoà bình Syria ở Geneva vừa hoàn thành vòng thứ nhất vào hôm 24-3. Hội nghị này sẽ nghỉ từ 7 – 10 ngày, và vòng thứ 2 kéo dài khoảng 2 tuần trước khi tiếp tục nghỉ và tiến đến một vòng thứ 3. Hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu tích cực nào trong đàm phán do các bên đều không chịu nhượng bộ trong quan điểm về số phận của Tổng thống Assad. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC