Thế giới

Tổng thống Afghanistan đổ lỗi việc Mỹ rút quân khiến tình hình an ninh bất ổn

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 2-8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã đổ lỗi cho việc Mỹ rút quân nhanh khỏi quốc gia này là nguyên nhân dẫn đến tình hình an ninh xuống cấp nghiêm trọng, tuy nhiên, khẳng định rằng, Kabul có kế hoạch để đưa tình hình trở lại kiểm soát.

“Tình hình hiện tại là do sự rút lui nhanh chóng của binh lính quốc tế. Chúng tôi đã rơi vào tình huống khó lường trong vòng 3 tháng qua”, Tổng thống Ghani cho biết, tuy nhiên, ông khẳng định, chính quyền Afghanistan có kế hoạch an ninh để đưa mọi thứ vào tầm kiểm soát và Mỹ ủng hộ kế hoạch này.

Theo ông Ghani, Taliban sẽ không hướng tới hòa bình trừ khi tình hình an ninh tồi tệ đang diễn ra được ngăn chặn.

Đàm phán hòa bình giữa chính quyền Afghanistan và nhóm phiến quân Taliban đã bắt đầu vào năm 2020 tại Doha, Qatar, tuy nhiên, chưa đạt được tiến triển rõ rệt. Gần đây, cuộc đàm phán này còn bị đình trệ trong thời gian diễn biến tại chiến trường đang trở nên căng thẳng.

Tổng thống Afghanistan đổ lỗi việc Mỹ rút quân khiến tình hình an ninh bất ổn ảnh 1

Tổng thống Ghani hé lộ Afghanistan có kế hoạch 6 tháng nhằm đưa tình hình trở về mức có thể kiểm soát

Chính quyền Kabul đã lên tiếng cáo buộc Taliban chưa từ bỏ mối quan hệ với các nhóm khủng bố, đồng thời tấn công nhằm vào cả phụ nữ và các nhà hoạt động xã hội. Tuy nhiên, nhóm vũ trang trên đã bác bỏ lời cáo buộc trên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo quân đội nước này sẽ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8. Mặc dù thừa nhận ít khả năng Afghanistan có thể kiểm soát được toàn bộ đất nước, nhưng lãnh đạo Mỹ bày tỏ tin tưởng chính quyền hiện tại đủ sức duy trì an ninh. Ông khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Afghanistan sau khi rút quân khỏi nước này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC