Chính trị - Xã hội

Tổng thống Abdul Hammit: "Nhân dân Bangladesh rất kính trọng Việt Nam"

Thư Kỳ
ANTĐ - “Nhân dân Bangladesh rất kính trọng Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng tôi đã tìm được nguồn cảm hứng cho con đường giải phóng đất nước mình từ công cuộc đấu tranh giành độc lập của các bạn” - Tổng thống Abdul Hammit nhấn mạnh như vậy với các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội. 

* Chia sẻ quan ngại sâu sắc của Việt Nam và ASEAN về tình hình Biển Đông

Sau lễ đón trọng thể Tổng thống Bangladesh và Phu nhân tại Phủ Chủ tịch, Tổng thống Md. Abdul Hamid đã dự hội đàm và chiêu đãi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; hội kiến Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Nhân chuyến thăm, hai nước đã ra Tuyên bố chung cùng bày tỏ mong muốn đưa quan hệ song phương phát triển lên tầm cao mới. Đáng phấn khởi, thương mại hai chiều năm 2014 đã tăng 40% so với năm 2013, đạt hơn 800 triệu USD. Việt Nam và Bangladesh nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 tỷ USD vào năm 2016. Hai nước có quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp, có nhiều điểm tương đồng có thể bổ trợ cho nhau trong quá trình hợp tác và phát triển. “Bangladesh coi Việt Nam là một đất nước rất thân thiện và chúng tôi muốn cùng Việt Nam phát triển” - Tổng thống Abdul Hammit phát biểu.

Tổng thống Abdul Hammit chia sẻ quan ngại sâu sắc của Việt Nam và ASEAN trước  những diễn biến gần đây tại Biển Đông; khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bên liên quan thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) tiến tới xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử (COC).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC