Thế giới

Tổng giám đốc WHO chỉ trích Trung Quốc chưa minh bạch dữ liệu

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa yêu cầu điều tra thêm khả năng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán ở Trung Quốc và chỉ trích Bắc Kinh chưa minh bạch trong cung cấp dữ liệu.

WHO vừa chính thức công bố báo cáo điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 mà không có nhiều khác biệt so bản đã bị lọt ra trên báo giới trước đó.

WHO đánh giá việc virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "ít có khả năng" và giả thiết có lý nhất được đánh giá “rất có khả năng xảy ra” là virus đã truyền từ dơi sang một vài loại động vật khác trước khi sang người.

Ngoài 2 giả thiết trên, nhóm chuyên gia của WHO cũng đưa ra 2 giả thiết khác, trong đó việc virus SARS-CoV-2 lây trực tiếp từ dơi hoặc một động vật nào đó sang người là "có thể và có khả năng", còn lại giả thuyết lây từ thực phẩm đông lạnh sang người là “có thể”.

Tổng giám đốc WHO chỉ trích Trung Quốc chưa minh bạch dữ liệu ảnh 1

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chỉ trích Trung Quốc chưa minh bạch dữ liệu

Trong cuộc họp báo về báo cáo nguồn gốc Covid-19 ngày 30-3, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Mặc dù nhóm nghiên cứu đã kết luận việc rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm là ít có khả năng xảy ra nhất nhưng vấn đề này phải điều tra thêm".

Ngoài ra, ông Ghebreyesus cũng bày tỏ quan ngại nhóm chuyên gia quốc tế gặp khó khăn trong việc truy cập dữ liệu thô trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Trung Quốc.

Giả thiết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán gây chú ý do chính trị gia và truyền thông phương Tây từng nhắc đi nhắc lại nghi ngờ này, mặc dù không đưa ra được bất cứ bằng chứng khoa học đáng tin cậy.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC