Thế giới

Tổng giám đốc WHO chỉ trích chính sách “ngoại giao vaccine”

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa lên tiếng chỉ trích chính sách "ngoại giao vaccine" của một số nước như biện pháp nhằm giành lợi thế cạnh tranh thay vì hợp tác chống dịch.

"Ngoại giao vaccine không phải là hợp tác. Đây là thủ đoạn chính trị của các nước vào thời điểm phải đề cao hợp tác minh bạch. Chúng ta không thể đánh bại đại dịch Covid-19 thông qua cạnh tranh. Nếu chúng ta cạnh tranh về tài nguyên hoặc lợi thế chính trị, virus sẽ có cơ hội phát triển", ông Tedros cho biết vào hôm 10-5.

Theo ông Tedros, thế giới đang chứng kiến số ca mắc Covid-19 giảm song vẫn ở mức cao "không thể chấp nhận". Thế giới đã ghi nhận hơn 5,4 triệu ca nhiễm bệnh mới và gần 90.000 người tử vong chỉ trong tuần gần đây nhất, trong đó số lượng tăng mạnh tại Ấn Độ.

Tổng giám đốc WHO chỉ trích chính sách “ngoại giao vaccine” ảnh 1

Ông Tedros cảnh báo các nước không chủ quan trước dịch Covid-19

Việc triển khai chương trình tiêm chủng giúp một số nước phát triển tạo ra bước đi lớn trong việc trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang hoành hành ở những quốc gia đang và kém phát triển, điều gây ra lo ngại về bất bình đẳng vaccine toàn cầu.

“Các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp chiếm 47% dân số thế giới, nhưng chỉ nhận được 17% lượng vaccine. Việc giảm bớt sự mất cân bằng toàn cầu này là một phần thiết yếu”, ông Tedros nhấn mạnh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, người đứng đầu WHO cũng nhấn mạnh các quốc gia cần phải cảnh giác, ngay cả những nước có khả năng tiếp cận vaccine rộng rãi và tình hình dịch bệnh cải thiện.

Đến nay, đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành tại nhiều nơi, giết chết hơn 3,3 triệu người, gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và kinh tế toàn cầu.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC