Pháp luật

Vụ lừa đảo, kinh doanh trái phép tại công ty Khải Thái:

Tổng giám đốc “ngoại” làm gì với số tiền gần 500 tỷ đồng?

Bá Chiêm
ANTĐ - Số tiền hàng trăm tỷ đồng mà các nhà đầu tư ủy thác cho công ty Khải Thái đã không được sử dụng vào mục đích đầu tư, kinh doanh. Vị Tổng Giám đốc ngoại quốc đã đem số tài sản khổng lồ này vào việc gì?

Tổng giám đốc “ngoại” làm gì với số tiền gần 500 tỷ đồng? ảnh 1
Các đối tượng trong vụ án

Trả lãi quay vòng và chiếm hưởng

Như thông tin An ninh Thủ đô đã đưa trên các số báo trước: Ngày 11-10, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức huy động vốn trái phép thông qua hợp đồng ủy thác đầu tư tại Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái. Trao đổi với phóng viên, Đại tá Trần Văn Doanh – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao cho biết, công tác điều tra mở rộng vụ án, làm rõ vai trò của các đối tượng liên quan đang được triển khai. Cơ quan CSĐT đang tích cực truy xuất dữ liệu trong máy tính của công ty này và tập hợp các tài liệu có liên quan để làm rõ số lượng người tham gia đầu tư cũng như lượng tiền các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt để truy xét, thu hồi theo quy định pháp luật.

Theo đại diện Ban chuyên án, bằng vỏ bọc của một doanh nghiệp kinh doanh vàng tài khoản phát đạt, công ty Khải Thái đã liên tục mở chi nhánh tại các cao ốc hạng sang, liên tục tuyển dụng hàng trăm nhân viên tư vấn, cộng tác viên đào tạo ngắn hạn để thuyết phục khách hàng gửi tiền đầu tư với lãi suất cao (3-3,5%/tháng, tương đương 36-42%/năm).

Để thuyết phục nhà đầu tư, công ty này giới thiệu vốn ủy thác sẽ được các chuyên gia của Khải Thái kinh doanh vàng tài khoản ở Quảng Đông, Hồng Kông (Trung Quốc) và đầu tư vào các dự án xây dựng khách sạn, nhà ở. Bằng chiêu thức này, công ty Khải Thái đã huy động được 478 tỷ đồng của hàng nghìn nhà đầu tư ở nhiều tỉnh, thành. Nhưng thực tế, tiền của người dân gửi đầu tư được công ty này thu về và tiến hành trả lãi cho các nhà đầu tư trước, một phần trả lương cho nhân viên và chi phí hoạt động công ty, phần còn lại Saga chiếm hưởng trái phép.

Để tạo động lực cho các nhân viên, cộng tác viên, công ty Khải Thái đã có cơ chế thưởng tiền và các hiện vật đắt tiền cho các cá nhân tích cực lôi kéo nhà đầu tư ủy thác vốn. Nhiều nhân viên giới thiệu được khách hàng “sộp” đã được lãnh đạo công ty thưởng “nóng” xe máy SH, điện thoại iPhone 5 và hàng chục triệu đồng.

Cảnh giác miếng mồi lãi suất cao

Đi sâu điều tra về thủ đoạn phạm tội của Saga và đồng bọn, cơ quan CSĐT - Bộ Công an xác định, công ty Khải Thái được thành lập với mục đích huy động tiền ủy thác đầu tư để chiếm đoạt trái phép. Về phía nhà đầu tư, vì ham lãi suất cao nên đã đóng tiền ủy thác cho công ty Khải Thái. 

Một lãnh đạo Cục Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao cho rằng, trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay, khó có loại hình kinh doanh nào có thể mang lại lợi nhuận cao, đủ sức “cõng” lãi suất huy động vốn lên tới 36-42%/năm. Do đó, nhà đầu tư phải tự bảo vệ mình bằng cách chủ động tìm hiểu về hoạt động kinh doanh, tiềm lực tài chính của tổ chức huy động vốn.

Trước tình trạng xuất hiện một số công ty lén lút huy động vốn trái phép, đại diện Cục Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường giám sát, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật. Thông qua việc phát hiện, bắt giữ các đối tượng cầm đầu công ty Khải Thái, cơ quan công an sẽ làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý, lỗ hổng của các văn bản quy phạm pháp luật, từ đó kiến nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý hoạt động của các doanh nghiệp đặc thù để sớm phát hiện vi phạm, hạn chế rủi ro, thiệt hại cho người dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC