Pháp luật

“Tổng đại lý” phân phối “hàng trắng” từ Lai Châu về Hà Nội như thế nào?

Trường Văn

ANTD.VN -  Như tin ANTĐ đã đưa, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa triệt xóa thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Ước tính, đường dây này đã giao dịch thành công khoảng 60 bánh heroin trước khi bị phát hiện.

30 bánh heroin trong căn phòng trọ

Trước đó, từ nguồn tin trinh sát, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CAQ Bắc Từ Liêm nắm được về một đường dây ma túy từ Lai Châu và bán cho nhiều chân rết tại Hà Nội với số lượng lớn.

Ngày 25-10, các trinh sát đã bám sát đối tượng Nguyễn Thị Lệ Thanh (SN 1988) phường Nam Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình nghi vấn có hành mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Khi Thanh đến khu vực phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, tổ công tác kiểm tra hành chính phát hiện trong túi nilon treo ở xe máy của Thanh có 1 kg ma túy tổng hợp. Biết khó chối cãi, Thanh thừa nhận vừa mua của Vàng A Thống (SN 1993) trú tại Sơn Bình, Tam Đường, Lai Châu số ma túy trên với giá 200 triệu đồng.

Khám xét khẩn cấp nơi Thống thuê trọ, tổ công tác Đội CSĐT TP về ma túy CAQ Bắc Từ Liêm phát hiện hơn 8 tỷ đồng chứa trong va ly, các túi nilon vứt trong nhà trọ. Đặc biệt, tại một căn phòng trọ khác nơi Thống thuê dùng làm nơi cất giấu ma túy, phát hiện có 30 bánh heroin, gần 6kg ma túy tổng hợp.

“Tổng đại lý” phân phối “hàng trắng” từ Lai Châu về Hà Nội như thế nào? ảnh 1

Đối tượng Vàng A Thống

Tại cơ quan công an, Vàng A Thống khai vào tháng 4-2020, trên một lần đi xe khách từ Lai Châu xuống Hà Nội có gặp một người đàn ông. Qua chuyện trò, Thống chỉ biết anh ta tên là Bảy. Bảy thuê Thống bán ma túy hộ Bảy, Bảy sẽ trả công cho Thống 2 triệu đồng trên một lần bán ma túy. Khách mua là người quen của Bảy. Thống đồng ý.

Thống đã cùng vợ thuê một căn phòng trọ để ở tại ngõ 105 đường Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, đồng thời thuê thêm một căn phòng trọ khác để làm nơi cất giấu ma túy. Việc này chỉ có Thống biết, ngay cả vợ, Thống cũng không hé răng nửa lời.

Khoảng 6h ngày 25-10, Thống có nhận của Bảy một túi xách ở khu vực bến xe Mỹ Đình rồi mang về “kho hàng” cất giấu. Tại đây Thống mở túi xách ra xem thì thấy bên trong có 30 bánh ma túy heroine và khoảng 4kg ma túy đá. Thống để số ma túy ở đó và về nhà trọ.

Một giờ sau đó, Bảy gọi điện cho Thống thông tin "có khách lấy một lavi'', đồng thời, bảo Thống mang ra khu vực sân vận động Mỹ Đình giao cho khách. Thống gọi điện và người mua ma túy là Nguyễn Thị Lệ Thanh có trao đổi "cho một lavi giao chỗ cũ". Thống hiểu một “lavi” là 1kg ma túy đá vì trước đó đã bán cho nhiều người và đây là “ngôn ngữ ký hiệu” của nhóm Thống.

Giao dịch xong, Thống nhận số tiền 200 triệu đồng và đi về phòng trọ cất tiền. Một lúc sau, Thống bị cơ quan công an đến khám xét nơi ở và “kho hàng” phát hiện số lượng lớn ma túy như đã nêu trên. Thống khai đã bán ma túy cho Thanh trước đó 2 lần, mỗi lần 2 bánh ma túy heroine với giá 145 triệu đồng/bánh.

“Khách hàng thân thiết” đều là… phụ nữ

Ngoài việc khai bán ma túy cho Thanh, Thống khai đã bán thành công nhiều đợt ma túy khác trước đó. Thượng úy Nguyễn Văn Thành, Đội phó Đội CSĐT TP về ma túy CAQ Bắc Từ Liêm cho hay, một điều đặc biệt trong chuyên án này đó là những khách hàng giao dịch với Vàng A Thống đều là những người phụ nữ. Phùng Thị Thanh Thúy (SN 1980) trú tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội từng có 1 tiền án về tội Mua bán trái phép chất ma túy, do TAND TP Hà Nội tuyên phạt 7 năm tù vào năm 2001 nhưng người đàn bà này vẫn không thể rút chân khỏi hoạt động mua bán ma túy.

“Tổng đại lý” phân phối “hàng trắng” từ Lai Châu về Hà Nội như thế nào? ảnh 2

Phùng Thị Thanh Thúy là khách hàng thân thiết của Vàng A Thống

Thúy đã nhiều lần mua ma túy của Thống. Để tính tiền công với Bảy, mỗi lần bán ma túy, Thống đều ghi chép lại vào sổ, ký hiệu ma túy đá là “lavie”, heroin là “gồ”. Từ cuốn sổ này, các trinh sát xác định, Thúy ít nhất 5 lần mua ma túy của Thống. Trong đó có 2 lần, mỗi lần mua 2 bánh heroine, 1 lần mua 0,5kg ma túy Ketamine; 1 lần mua 2kg ma túy đá và lần gần nhất vào khoảng hơn 6h sáng 25-10, Thúy mua 4 bánh ma túy heroine của Thống với giá là 580 triệu đồng tại khu vực Đền Lừ, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ở lần giao dịch này, Thúy trả cho Thống bằng tiền mặt còn các lần trước đó, Thúy trả tiền bằng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng từ tài khoản tên Phùng Thị Thanh Thúy đến tài khoản của Thống. Căn cứ vào những giao dịch đã được ghi chép lại, cơ quan công ước tính đường dây này đã tiêu thụ khoảng 60 bánh heroin và một số lượng lớn ma túy tổng hợp trước khi bị phát hiện.

Thống còn khai nhận sau khi bán được ma túy thì sẽ có người không rõ nhân thân lai lịch điện thoại đến báo chuyển tiền cho ai, số lượng bao nhiêu thì Thống làm theo cụ thể. Thống đã chuyển tiền cho nhiều đối tượng khác nhau trong đó có một đối tượng người Lào. Thống khai đã đưa tiền trực tiếp cho đối tượng này 6 lần với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng trên các tuyến đường khác nhau trong thành phố.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Bắc Từ Liêm tiến hành rà soát và triệu tâp đối tượng Phùng Thị Thanh Thúy và các đối tượng liên quan về trụ sở cơ quan công an để làm việc. Tại cơ quan công an các đối tượng đều thừa nhận hành vi phạm tội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC