Chính trị - Xã hội

Tổng cục Du lịch đề nghị chấn chỉnh việc đón khách Trung Quốc vào Nha Trang

Mai Anh
ANTĐ - Trước những phản ánh về tình trạng doanh nghiệp Trung Quốc “núp bóng” kinh doanh du lịch tại Việt Nam, ngày 1-6-2016, Tổng cục Du lịch có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị chấn chỉnh hoạt động kinh doanh đón khách du lịch Trung Quốc tại Nha Trang. 

Văn bản số 519/TCDL-LH của Tổng cục Du lịch ghi rõ, thời gian qua, lượng khách Trung Quốc đi du lịch các tỉnh khu vực miền Trung nước ta, đặc biệt là Khánh Hòa phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh sự tăng trưởng về số lượng khách du lịch Trung Quốc, theo phản ánh của các cơ quan báo chí, gần đây người Trung Quốc vào Việt Nam với mục đích du lịch nhưng kinh doanh trái phép; người Trung Quốc núp bóng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp Việt Nam để kinh doanh du lịch; người Trung Quốc sử dụng thương hiệu Việt Nam để kinh doanh các hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng của Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam.

Những vụ việc trên diễn ra ngày càng nhiều và diễn biến phức tạp có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh điểm đến Nha Trang nói riêng và Việt Nam nói chung.

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc "núp bóng" người Việt đưa khách vào Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc "núp bóng" người Việt đưa khách vào Việt Nam

Bởi vậy, Tổng cục Du lịch đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Du lịch và các ban, ngành liên quan tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh đón khách du lịch Trung Quốc đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

Trong đó: Kiểm tra các cơ sở kinh doanh du lịch có yếu tố nước ngoài nghi núp bóng người Việt Nam để hoạt động du lịch trái phép, nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật, nhất là số doanh nghiệp và cá nhân người Việt Nam tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động bất hợp pháp; kiểm tra việc tuân thủ quy định pháp luật của các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, vận chuyển, lưu trú, ăn uống, mua sắm, các dịch vụ du lịch khác... trên địa bàn; kiểm tra điều kiện về cơ sở vật chất, năng lực kinh doanh, khả năng cung ứng các dịch vụ du lịch của doanh nghiệp kinh doanh du lịch nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ du lịch, đáp ứng nhu cầu, quyền lợi của khách du lịch nói chung và khách du lịch Trung Quốc nói riêng.

Khách du lịch Trung Quốc "đổ bộ" Nha Trang

Khách du lịch Trung Quốc "đổ bộ" Nha Trang

Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch sẽ sớm thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc tại Khánh Hoà trong thời gian tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC