Thế giới

Tổng công tố Hàn Quốc 2 lần được phục chức

Yên Vũ
ANTD.VN - Một tòa án Hàn Quốc ngày 24-12 ra lệnh đảo ngược lệnh đình chỉ và phục hồi chức vụ cho Công tố viên hàng đầu nước này. Tổng công tố Yoon Seok-youl là người dẫn đầu cuộc điều tra về các cáo buộc tham nhũng liên quan đến chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in.
Tổng công tố Hàn Quốc 2 lần được phục chức ảnh 1

Tổng công tố Yoon Seok-youl là người tích cực trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Hàn Quốc

Quá trình làm việc, Tổng công tố Yoon Seok-youl có mâu thuẫn với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Choo Mi-ae, người đã được Tổng thống khuyến khích để cải cách ngành Tư pháp. Ông Moon Jae-in đã chính thức đình chỉ ông Yoon trong 2 tháng sau quyết định của Hội đồng kỷ luật của Bộ Tư pháp.

Hội đồng kỷ luật trong Bộ Tư pháp đã ra lệnh đình chỉ nhiệm vụ đối với ông Yoon vào ngày 16-12, sau khi cáo buộc ông phạm 4 tội về vi phạm đạo đức và pháp luật. Ban hội thẩm xác định rằng ông Yoon đã ra lệnh giám sát bất hợp pháp. Các Thẩm phán tham gia xét xử các vụ án đối với cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cho Kuk và can thiệp vào việc điều tra cựu nhà báo của Kênh truyền hình cáp Channel A.

Cụ thể, hồi tháng 2-2020, ông Yoon đã yêu cầu cấp dưới của mình báo cáo về các thẩm phán trong các vụ án lớn, chẳng hạn như việc Tổng thống bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Thị trưởng Ulsan vào năm 2018 và báo cáo cho ông. Bộ trưởng Tư pháp coi đây là cuộc thanh tra bất hợp pháp đối với các thẩm phán trong khi ông Yoon nói rằng đó là tài liệu tham khảo giúp các phiên tòa diễn ra suôn sẻ.

Sau đó trong ngày, Bộ trưởng Tư pháp Choo Mi-ae đã đề nghị hình thức kỷ luật lên Tổng thống Moon và được Tổng thống chấp thuận. Ngay ngày hôm sau, Tổng công tố Yoon Seok-youl đã đệ đơn yêu cầu tòa án hành chính ở Seoul ra lệnh chấm dứt việc đình chỉ và lật ngược án kỷ luật. Thông qua các luật sư của mình, ông Yoon đã lập luận rằng quy trình kỷ luật là trái luật, không công bằng và việc đình chỉ đã làm hỏng tính trung lập và độc lập chính trị của cơ quan công tố.

Tòa án đã đưa ra quyết định vào ngày 24-12 sau khi phiên điều trần diễn ra cùng ngày. Ông Yoon khẳng định rằng nếu ông vắng mặt trong 2 tháng, điều đó sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến cuộc điều tra của cơ quan công tố đối với các vụ án lớn, trong đó có điều tra về việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Wolsong-1 và gây ra “thiệt hại không thể phục hồi” do vi phạm tính độc lập chính trị, trung lập và pháp quyền của cơ quan công tố.

Ở chiều ngược lại, Bộ Tư pháp cho rằng quyết định đình chỉ Yoon là dựa trên quyền hiến định của Tổng thống. Nếu án kỷ luật của Tổng thống bị vô hiệu hóa, sự ổn định của tổ chức hành chính sẽ bị lung lay và dư luận quốc gia sẽ bị chia rẽ, điều này sẽ “ảnh hưởng đáng kể đến phúc lợi công cộng”. Tuy nhiên, tòa án nhận ra sự cấp thiết và chấp nhận yêu cầu của Tổng công tố Yoon Seok-youl.

Đây là lần thứ hai tòa án hành chính nghiêng về phía Tổng công tố Yoon. Hồi tháng 11-2020, Bộ trưởng Tư pháp Choo từng sử dụng quyền lực của mình để đình chỉ ông Yoon mà không thông qua quy trình kỷ luật. Nhưng Tổng công tố Yoon đã giành được lệnh tòa và trở lại công việc của mình 1 tuần sau đó. Diễn biến mới nhất này được cho là sẽ giáng một đòn mạnh vào chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in, trong khi tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo này đang giảm.

Nhiệm kỳ 2 năm của Tổng công tố Yoon Seok-youl dự kiến kết thúc vào tháng 7 năm sau. Ông Yoon đã trở lại công việc ngay trong ngày 25-12. Bày tỏ cảm ơn về quyết định của tòa án, ông nói sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ “tinh thần của Hiến pháp, pháp quyền và lẽ phải”.

Theo Korea Herald/ Korea Joongangdaily

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC