Chính trị - Xã hội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Trường THPT Nguyễn Gia Thiều

Kỳ Thư

ANTD.VN - Sáng 14-11, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Long Biên, Hà Nội) đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Dự lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cựu học sinh của nhà trường niên khóa 1957-1963.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Trường THPT Nguyễn Gia Thiều ảnh 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Trường THPT Nguyễn Gia Thiều

Cùng dự có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn...

Thầy Lê Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường THPT cho biết, được thành lập năm 1950 tại tỉnh Bắc Ninh, đến năm 1951, trường THPT Nguyễn Gia Thiều chuyển về địa điểm hiện nay tại số 27, ngõ 298, phố Ngọc Lâm, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Quy mô giáo dục của trường hiện có 2.000 học sinh với 95 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 100% giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn, trong đó tỷ lệ có trình độ đào tạo trên chuẩn đạt hơn 55%. 10 năm học gần đây (từ năm học 2010-2011 đến năm học 2019-2020), trường THPT Nguyễn Gia Thiều có 20 giáo viên đoạt giải tại Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố; tỷ lệ học sinh xếp loại học lực giỏi tăng từ 25,27% lên 61%.

Đáng chú ý, năm học 2019-2020, toàn trường có 98,24% số học sinh xếp loại học lực giỏi và khá, tăng 4,93% so với năm học 2018-2019. Trung bình mỗi năm, trường có 23 học sinh đoạt giải trong cuộc thi học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố; riêng năm học 2019-2020, trường có 28 học sinh đoạt giải. Hàng năm, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt từ 99,86% đến 100%; tỷ lệ học sinh đỗ đại học đạt từ 70% đến 90%; liên tục nhiều năm gần đây, trường nằm trong tốp 100 trường dẫn đầu cả nước về kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Với những nỗ lực của thầy và trò trong 70 năm qua, trường THPT Nguyễn Gia Thiều đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba... Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho trường THPT Nguyễn Gia Thiều.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Trường THPT Nguyễn Gia Thiều ảnh 2

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao tặng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều Huân chương Độc lập hạng Ba

Về dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cựu học sinh của nhà trường niên khóa 1957-1963 đã có những chia sẻ về những kỷ niệm khi còn đi học và cả những tình cảm trân trọng đối với các thầy giáo, cô giáo cũ.

“Riêng đối với cá nhân tôi, đây là ngôi trường mang đầy dấu ấn và để lại biết bao kỷ niệm không bao giờ quên. Từ đáy lòng mình, tôi xin chân thành cảm ơn công lao dạy dỗ, giáo dục, rèn giũa của nhà trường, của các thầy cô giáo và sự giúp đỡ của các cán bộ, nhân viên nhà trường, sự đùm bọc, giúp đỡ, cộng tác của các bạn học sinh cùng thời” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng chia sẻ cảm xúc vui mừng, phấn khởi và tự hào khi chứng kiến sự phát triển về cả quy mô, chất lượng của trường THPT hiện nay. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ, so với trước đây, đến nay nhà trường đã khang trang hơn nhiều, sạch đẹp hơn nhiều, quy mô to lớn và có các điều kiện, phương tiện học tập thuận tiện và văn minh, hiện đại, đầy đủ hơn. Trình độ và chất lượng giáo dục, đào tạo cũng ngày càng cao hơn, tốt hơn.

“Tôi xin chúc và tin rằng, với truyền thống 70 năm xây dựng, trưởng thành, với nhiều thành tích và kinh nghiệm đã tích lũy được, thời gian tới trường THPT Nguyễn Gia Thiều sẽ tiếp tục phát triển, thu được nhiều kết quả tốt đẹp hơn, đáp ứng những yêu cầu mới ngày càng cao hơn, xứng đáng với danh xưng Nguyễn Gia Thiều. Xứng đáng với sự tin yêu và đòi hỏi của Đảng, Nhà nước, nhân dân nói chung và của Thủ đô Hà Nội nói riêng” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC