Văn hóa - Giải trí

Tôn vinh bản sắc Việt trong thiết kế nội thất

Băng Tâm

ANTD.VN - Sáng 17-1, tại Hà Nội, hơn 250 nhà thiết kế, kiến trúc sư và các bạn trẻ đam mê lĩnh vực nội thất trên toàn quốc đã cùng giao lưu, chia sẻ nhiều kiến thức lý thú trong toạ đàm "Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất".

Trong khuôn khổ toạ đàm, các bạn trẻ đam mê kiến trúc đã được giao lưu, tiếp nhận nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích từ diễn giả - là những chuyên gia có thành tích, cống hiến đáng kể trong nền thiết kế nội thất - kiến trúc nội thất.

Mỗi diễn giả mang tới những câu chuyện, góc nhìn, cách tiếp cận mới mẻ và cả những trăn trở, nỗi niềm xung quanh vấn đề giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc Việt.

Tôn vinh bản sắc Việt trong thiết kế nội thất ảnh 1

Sự kiện gợi mở nhiều ý tưởng cho các nhà thiết kế trẻ về bản sắc Việt trong thiết kế nội thất

Từng đạt rất nhiều giải thưởng quốc tế trong lĩnh vực kiến trúc - nội thất, Kiến trúc sư Nguyễn Mạnh Hoàng cho biết hướng tiếp cận trong đa phần các thiết kế của anh là nương tựa vào yếu tố bản địa, bao gồm cả yếu tố con người, văn hoá, tính vùng miền... để phát triển ý tưởng.

"Đó có thể là một trong những yếu tố để các công trình của đôi được hội đồng quốc tế đánh giá cao", Kiến trúc sư Nguyễn Mạnh Hoàng nói và nhấn mạnh về sự mộc mạc, giản dị qua hành trình "kể lại truyền thống bằng ngôn ngữ tối giản".

Dưới góc nhìn của Nhà thiết kế Andrew Currie, yếu tố bản sắc không đơn thuần nằm ở chất liệt mà còn ở con người và đó chính là nguồn cảm hứng, giúp nhà thiết kế ngoại quốc này thành công tại Việt Nam trong 10 năm qua.

Không chỉ mang đến một bức tranh tổng thể về vấn đề bản sắc trong thiết kế Việt, toạ đàm còn khơi gợi, khuyến khích các bạn sinh viên, những nhà thiết kế trẻ ý thức về tinh thần dân tộc.

Với cách thức tổ chức mới mẻ, toạ đàm "Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất" đã khai thác những góc nhìn đa chiều, sâu sắc nhằm truyền cảm hứng cho thế hệ ngành thiết kế nội thất trẻ về việc gìn giữ và phát huy những giá trị tinh hoa, đậm đà bản sắc dân tộc trong lĩnh vực kiến trúc - nội thất.

Cũng tại sự kiện, ban tổ chức đã tiến hành công bố và trao giải thưởng Sinh viên nội thất Việt Nam ISA 2020 - giải thưởng thường niên của Diễn đàn sinh viên nội thất Việt Nam.

Qua hơn 6 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 230 bài dự thi là các đồ án tốt nghiệp của các sinh viên chuyên ngành nội thất đến từ 27 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc và tiến hành chấm chọn 10 tác phẩm xuất sắc để trao thưởng, với tổng tiền thưởng lên tới 250 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC