Thế giới

Tokyo vẫn muốn tổng thống Putin thăm Nhật Bản vào mùa thu này

Đặng Vũ
ANTĐ - Quan hệ giữa Tokyo và Moscow không có gì thay đổi và Nhật Bản vẫn đang chờ tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Tokyo vào mùa thu này, thư kí nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong một cuộc họp báo vào hôm 26/5.

“Chúng tôi tin rằng không có gì thay đổi về quan hệ và các thoả thuận chung giữa Nhật và Nga”, thư kí nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết và nhấn mạnh rằng, những thoả thuận được nói đến ở đây bao gồm chuyến thăm của ông Putin đến Nhật vào mùa thu này.

Tokyo vẫn muốn tổng thống Putin thăm Nhật Bản vào mùa thu này ảnh 1
Cả Nga và Nhật đều bày tỏ thái độ tích cực trong việc giữ gìn mối quan hệ giữa hai nước

Ông Suga xác nhận rằng cuộc đối thoại song phương Nga – Nhật về vấn đề lãnh thổ sẽ không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, ông còn cho biết lời tuyên bố muốn đối thoại với Nhật Bản của ông Putin cũng được nhận định là một dấu hiệu tích cực trong quan hệ hai nước.

Vào hôm 24/5, ở diễn đàn kinh tế thế giới St. Petersburg, tổng thống Putin đã bày tỏ mong muốn được đối thoại với Tokyo khi được hỏi về chuyến thăm sắp tới của tổng thống Nga đến Nhật Bản.

Ông Putin cho biết, Nga đã sẵn sàng cho các cuộc nói chuyện với lãnh đạo Nhật Bản, tuy nhiên, vô cùng bất ngờ trước việc Tokyo áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga cách đây không lâu. Ông Putin bày tỏ sự băn khoăn về việc liệu Nhật đã sẵn sàng đối thoại với Nga hay chưa.

Giới truyền thông Nhật Bản đã nhận định rằng lệnh trừng phạt gần đây của Tokyo lên Moscow là hành động đi liền với các nước G7 và có khả năng phủ bóng đen lên các vấn đề về lãnh thổ với Nga.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC