Thế giới

Tokyo, Singapore có nguy cơ bị nhấn chìm vì nước biển dâng

Ngự Bình
ANTĐ - Tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 26-8, một nhóm chuyên gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cảnh báo việc mực nước biển trên thế giới dâng cao từ 1m trở lên là điều không thể tránh khỏi trong vòng 100-200 năm tới.

Dựa vào các dữ liệu vệ tinh, nhóm chuyên gia của NASA nhận thấy mực nước biển trên thế giới hiện nay đã dâng cao 7,6 cm so với năm 1992.  Nhóm chuyên gia cho biết nước biển dâng do ba nguyên nhân: đại dương giãn nở (do nhiệt độ nước biển tăng); các khối băng ở các cực của địa cầu tan, các núi băng tan.

Họ ghi nhận các khối băng ở Nam cực và đảo Greeland, nằm gần Bắc Cực đang tan chảy với tốc độ nhanh chưa từng thấy, trong khi đó, các đại dương đang nóng lên và giãn nở nhanh hơn.
Tokyo, Singapore có nguy cơ bị nhấn chìm vì nước biển dâng ảnh 1

Máy bay DC-8 của NASA bay qua khối băng Brunt Ice Shelf ở Nam cực. Dữ liệu vệ tinh của NASA cho thấy các khối băng tại Nam cực đang ngày càng mỏng đi. Ảnh: NASA

Trong thập kỷ qua, trung bình mỗi năm có 303 tỷ tấn băng tan chảy ở Greenland. Các khối băng ở Nam Cực cũng đang tan chảy với khối lượng 118 tỷ tấn/năm. Điều làm các chuyên gia lo ngại là nếu có một vụ lở băng lớn ở các cực của địa cầu, mực nước biển có thể tăng nhanh hơn dự kiến của họ.

Ông Michael Freilich, Giám đốc Bộ phận Khoa học Địa cầu của NASA cho biết tình trạng nước biển dâng cao ảnh hưởng đến nhiều nơi trên thế giới vì đang có hơn 150 triệu người (phần lớn ở châu Á) sống ở các khu vực có độ cao hơn mực nước biển trong vòng một mét.

Ông cảnh báo các vùng đất thấp như TP Tokyo (Nhật), Singapore, bang Florida (Mỹ) và một số quốc đảo ở Thái Bình Dương có nguy cơ bị nhấn chìm khi nước biển dâng cao thêm một mét nữa.

Theo AFP/Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC