Chính trị - Xã hội

Tội phạm trong giới trẻ gia tăng: Đâu là nguyên nhân?

Minh Quỳnh
ANTĐ - Thời gian gần đây, tình hình đối tượng chưa thành niên làm trái pháp luật trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, nhiều vụ trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, giao cấu trẻ em đã xảy ra.
Tội phạm trong giới trẻ gia tăng: Đâu là nguyên nhân? ảnh 1
3 đối tượng trộm cắp – Công an huyện Đắk G’long bắt, xử lý 3 đối tượng trong lứa tuổi thanh thiếu niên phạm tội trộm cắp tài sản

Qua đó cho thấy, đối tượng phạm tội có chiều hướng ngày càng trẻ hóa, mức độ phạm tội ngày càng nghiêm trọng. Để ngăn ngừa tội phạm ở lứa tuổi vị thành niên, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc quản lý, giáo dục các em nhằm tạo cho con em có chỗ dựa vững chắc để bước vào đời một cách trọn vẹn và đúng nghĩa.

Theo số liệu thống kê của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Đắk Nông, trong 6 tháng đầu năm 2014 trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 43 vụ với 70 em ở độ tuổi vị thành niên gây ra, tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2013, trong đó địa bàn huyện Đắk Mil xảy ra 18 vụ, huyện Đắk Song 9 vụ, huyện Krông Nô 8 vụ…

Tội phạm do trẻ vị thành niên gây ra chủ yếu là các tội: Trộm tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, giao cấu trẻ em, cướp giật tài sản, cưỡng đoạt tài sản… Lực lượng Công an các cấp trong tỉnh đã điều tra, xử lý hình sự 13 vụ với 15 em, xử lý hành chính 30 vụ với 55 em, giao cho gia đình quản lý giáo dục 41 em, giáo dục tại xã phường, thị trấn 4 em và đưa đi trường giáo dưỡng 7 em.

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Lộc – Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Đắk Nông, thì có nhiều nguyên nhân đẫn đến trẻ vị thành niên làm trái pháp luật, trong đó đáng kể nhất là sự phát triển của nền kinh tế thị trường gây ra những mặt trái làm ảnh hưởng đến văn hóa, giáo dục, sự tha hóa biến chất, lối sống thực dụng trong một bộ phận tầng lớp trẻ hiện nay. Tỷ lệ ly hôn cũng như sự tan vỡ gia đình chiếm tỷ lệ cao từ đó dẫn đến các em ít được quan tâm, nhiều em bị dụ dỗ, lôi kéo, bị cuốn sa ngã vào con đường phạm tội. Một trong những nguyên nhân nữa là do các em sớm tiêm nhiễm những luồng văn hóa phẩm đồi trụy, các mạng xã hội, kích động tình dục, kích động bạo lực len lỏi trong xã hội cũng đã tác động, gây hậu quả xấu đối với các em.

Tội phạm trong giới trẻ gia tăng: Đâu là nguyên nhân? ảnh 2
Phát động quần chúng – lực lượng Công an đẩy mạnh công tác phát động người dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm


Bên cạnh đó, việc thất học về văn hóa dẫn đến sự non kém về nhận thức các vấn đề xã hội, pháp luật cũng là nguyên nhân phát sinh tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên. Những ảnh hưởng tiêu cực từ phía gia đình như: sự thiếu gương mẫu về đạo đức, lối sống, gia đình không hòa thuận, không tôn trọng lẫn nhau, một số thành viên trong gia đình sống buông thả, rượu chè, cờ bạc, thậm chí phạm tội, đã tác động trực tiếp đến nhận thức và hành động của thanh, thiếu niên.


Một số gia đình thiếu quan tâm đến việc quản lý, chăm sóc, giáo dục con cái; Những gia đình có cấu trúc không cơ bản bền vững, như mồ côi bố hoặc mẹ hay bố mẹ li dị, ly thân không có người chăm sóc dạy dỗ con cái, thiếu tình cảm, thiếu thốn về kinh tế nên dễ bị ảnh hưởng của những hiện tượng tiêu cực và phạm pháp.

Một trong những nguyên nhân cũng không kém phần quan trọng đó là sự buông lỏng quản lý, chưa phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội trong việc quản lý giáo dục các em hoặc phương pháp giáo dục chưa sâu sát… Một số gia đình còn nuông chiều con cái để chúng ăn chơi đua đòi, giao lưu với kẻ xấu, sống buông thả, sa ngã vào con đường phạm tội.

Để hạn chế và đẩy lùi tội phạm ở lứa tuổi vị thành niên thời gian tới, các lực lượng Công an tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác quản lý giáo dục thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật tại địa phương mình, coi đây là nhiệm vụ công tác rất quan trọng phải được triển khai thường xuyên và đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của các tổ chức cơ sở, phải có sự phân công phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và các tổ chức xã hội. Thường xuyên nắm tình hình, quản lý đối tượng vị thành niên hư, đặc biệt chú ý số đối tượng thiếu niên đã từng có hành vi vi phạm pháp luật, từ đó chủ động các kế hoạch, phương án phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả; đẩy mạnh việc lập hồ sơ đối tượng vi phạm pháp luật chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự để tham mưu trình xét duyệt đưa vào Cơ sở giáo dục, Trường giáo dưỡng hay đưa ra kiểm điểm, giáo dục tại cộng đồng, khu dân cư.

Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Công an nhằm kịp thời điều tra khám phá nhanh các vụ án nghiêm trọng do thanh thiếu niên gây ra, để xử lý nghiêm minh trước pháp luật, góp phần giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Tập trung lực lượng tấn công, truy quét các ổ nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, tội phạm có tổ chức... nhằm từng bước làm trong sạch địa bàn và hạn chế thấp nhất những hành vi vi phạm pháp luật do thiếu niên gây ra, đồng thời phát động phong trào Toàn dân tham gia phòng chống tội phạm và phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

 “Tội phạm trong giới trẻ đang có chiều hướng gia tăng và khá nghiêm trọng. Do đó, việc giáo dục thanh thiếu niên cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và gia đình, xã hội. Nếu chỉ coi đó là trách nhiệm của riêng lực lượng công an thì chưa đủ. Chính sự giáo dục của gia đình, xã hội mới hình thành ý thức cá nhân trong mỗi con người, mỗi chủ thể. Đây là điều kiện tiên quyết để loại trừ những thói hư tật xấu trong mỗi con người, hình thành nên những gia đình văn hoá, xã hội văn minh”, Đại tá Nguyễn Hữu Lộc – Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Đắk Nông, nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC